Vị chua nồng hấp dẫn của món CANH TÔM CHUA THÁI sẽ mang lại cho gia đình bạn một trải nghiệm khó quên. Món canh này ăn với cơm hoặc bún đều ngon.
Nguyên liệu:
- Tôm sú: 20 con vừa
- Xương ống: 1kg
- Nấm rơm: 200g, cho thêm nấm kim châm nếu thích.
- 1 củ sả, riềng, hành khô, lá chanh (nếu có lá chanh Thái càng tốt), hành lá, mùi, sa tế, ớt, nửa quả chanh tươi và một quả cà chua.
- Nước cốt dừa (không bắt buộc).
Chuẩn bị:
+ Xương ống chần qua nước sôi rồi ninh nhừ bằng nồi áp suất, gạn lấy nước trong.
+ Tôm rửa sạch bóc vỏ và phần đầu, để lại phần vỏ đốt cuối cùng cho đẹp. Dùng dao khía lưng tôm hơi sâu một chút, rút bỏ chỉ đen ở sống lưng. Phần đầu cho vào máy xay lọc lấy nước để cho vào nước dùng sẽ thơm và ngọt hơn.
+ Sả rửa sạch cắt đôi đập dập, riềng gọt vỏ thái lát mỏng, lá chanh rửa sạch, hành khô thái lát băm nhỏ, cà chua bổ miếng cau.
+ Nấm rơm ngâm nước muối một lúc rồi gọt bỏ phần gốc bổ làm đôi.
Thực hiện:
1. Cho dầu ăn vào chảo, phi hành cho thơm rồi cho cà chua vào xào tái, tiếp tục cho tôm vào xào chín tới.
2. Chế nước dùng vào nồi cùng với riềng, sả và hành khô, nêm gia vị vào đun sôi rồi cho tôm và cà chua vào. Khi nước sôi lại tiếp tục cho nấm và lá chanh vào, nấu vừa chín tới, nếu đun kỹ quá tôm sẽ bị bở không còn vị ngọt nữa.
3. Cho sa tế/ớt, nước cốt dừa và nước cốt chanh vào đun sôi rắc hành mùi, bắc xuống.