Công thức sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách làm bún riêu ốc giò heo đặc trưng theo kiểu MIỀN NAM, không sử dụng dấm bỗng như bún ốc miền Bắc.
Nguyên Liệu:
- Bún: 2 ký
- Giò heo: 1 ký
- Ốc bươu: 20 – 25 con
- Cà chua chín: 500g
- Đậu hũ: 2 miếng, chiên vàng rồi xắt miếng nhỏ vừa ăn.
- Huyết heo: 300g
- Cua đồng: 1kg
- Tôm khô: 200g
- Hành lá, tỏi, ngò
- Màu điều
- Mắm tôm & các gia vị thông thường
- Bắp chuối, rau tía tô, kinh giới, rau muống chẻ, giá sống
- Có thể thêm chả cây nếu thích.
Cách Làm:
Chuẩn bị:
– Cua mua về rửa sạch, xé bỏ mai, gỡ gạch ra để riêng. Rửa cua lại cho sạch rồi để ráo. Sau đó cho cua vào cối giã nát. Cho tất cả cua vào đồ đựng, chế thêm 3 bát tô nước. Dùng rây lọc cua 2 lần cho ra hết thịt, còn bã. Gạn nhẹ nước cua lần cuối cho sạch sạn.
– Hành củ & tỏi : băm nhỏ. Hành lá & ngò : xắt nhỏ.
– Tôm khô ngâm mềm rồi giã dập.
– Cà chua bổ múi cau. Chuẩn bị cái chảo cho dầu ăn vào phi hành tỏi cho thơm rồi trút cà vào xào, thêm ít muối & bột ngọt & 3 muỗng canh dầu điều. Xào chín thì tắt bếp.
– Giò heo cạo sạch lông, rửa sạch. Chặt miếng vừa ăn.
– Ốc bươu gỡ lấy thịt, chà xát bằng muối cho hết nhớt. Rửa lại bằng nước. Xắt nhỏ vừa nhai. Bắc chảo phi thơm hành tỏi rồi xào sơ ốc, nêm mắm muối cho vừa miệng.
Thực hiện:
– Đổ nước giã cua đã lọc xác lúc nãy vào nồi, nấu sôi rồi cho giò vào ninh cho tới khi hơi mềm. Tiếp tục trút huyết heo, tôm khô, mắm, muối, đường, bột ngọt vào nếm cho vừa khẩu vị (hơi lạt một tí để khi ăn còn nêm tiếp). Nấu tới khi nào huyết heo và cua nổi lên thành mảng thì vặn nhỏ lửa, trút cà chua xào màu điều vào, đun nhỏ lửa tới khi ăn để giữ nóng.
– Chuẩn bị cái chảo khác phi thơm hành tỏi rồi cho vào xào thơm, tiếp theo cho ốc vào xào chung, nêm nếm lại vừa miệng. Để nguyên trong chảo cho nóng.
Trình bày:
– Cho bún vào sẵn trong tô. Khi nào ăn thì xếp ốc, giò heo, huyết heo, riêu cua, hành ngò… lên mặt bún, rồi chan nước lèo cua vào. Ăn nóng với rau sống, mắm tôm, chanh, ớt.