6 THỰC PHẨM CHỐNG MUỖI KHÔNG PHẢI AI CŨNG BiẾT

Muỗi là loại côn trùng gây hại, truyền bệnh mà không ai muốn sống cùng. Hiện tại mọi người đã được phổ biến về cách phòng tránh muỗi, như ngủ màn, diệt lăng quăng, xóa bỏ nơi có nước đọng… Bên cạnh đó, chúng ta có thể xua đuổi muỗi đi bằng những thứ rất quen thuộc và tiện dụng ngay trong bếp.

Tỏi. Từ lâu người ta đã cho rằng tỏi có tác dụng giúp con người tránh khỏi muỗi, tuy nhiên chưa có nhiều nghiên cứu khoa học củng cố cho lập luận này. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã chứng minh rất nhiều lợi ích của tỏi đối với sức khỏe con người nhờ vào thành phần allicin chứa trong tỏi – một loại chất chống oxy hóa mạnh mẽ, đồng thời tạo ra mùi và hương vị độc đáo của tỏi. Vì vậy, thêm một ít tỏi vào bữa ăn hàng ngày vào mùa muỗi không phải là một ý tưởng tồi. Hơn nữa, dầu tỏi tinh khiết thoa lên da sẽ có tác dụng xua đuổi muỗi trong khoảng 20 phút và dĩ nhiên, cách làm này cũng xua đuổi luôn những người xung quanh nếu họ không chịu được mùi này. Dù vậy, ăn tỏi vẫn có tác dụng tương tự. Mặt khác, một báo cáo đã chỉ ra rằng những người uống rượu bia sẽ có tỷ lệ thu hút muỗi cao hơn so với những người không uống.

Sả. Một nghiên cứu được tiến hành hồi năm 2002 đã phát hiện rằng những loại hóa chất có nguồn gốc từ sả sẽ giúp côn trùng tránh xa (trong tối đa 20 phút sau khi thoa lên da). Do đó đây cũng là một loại hương liệu mà muỗi sợ nhưng lại không quá khó chịu đối với con người, lại dễ tìm kiếm nên có thể được dùng một cách thường xuyên. ​

 

Dầu bạch đàn và dầu chanh. Theo CDC, dầu bạch đàn và dầu chanh có khả năng đuổi côn trùng một cách hiệu quả. Hỗn hợp 2 loại dầu này còn có tác dụng đuổi muỗi một vô cùng hiệu quả do khi thoa lên da. Nguyên nhân là chúng có chứa loại chất hóa học mang tên cineole vừa có tác dụng khử trùng, vừa có tác dụng xua đuổi muỗi một cách tự nhiên. Khi dùng, chúng ta có thể trộn 2 loại dầu này theo tỷ lệ 1:1 và thoa lên da để đuổi muỗi.

Long não từ lâu đã được dùng như một cách tự nhiên để đuổi muỗi. Nó được chiết xuất từ một loại cây và sau khi sản xuất, long não được xem như loại hóa chất có khả năng đuổi muỗi với tác dụng dài lâu nhất.

Tinh dầu tràm trà (Tea tree oil): Nó có nhiều lợi ích cho da và tóc, lại là một chất kháng khuẩn và kháng nấm hiệu quả, đồng thời cũng là chất đuổi muỗi hiệu quả. Nguyên nhân là do khả năng kháng khuẩn và mùi của nó khi thoa lên da sẽ xua đuổi muỗi đi nơi khác.

Bạc hà không chỉ có tác dụng giúp đầu óc thư giãn mà còn có thể đuổi muỗi. Theo nghiên cứu công vố trên tạp chí Bioresource Technology, tinh dầu hoặc các chất chiết xuất từ bạc hà có thể xua đuổi côn trùng bao gồm cả muỗi. Nó có thể được dùng để thoa lên da, hoặc xông hương trong nhà để tránh muỗi.

Trên đây là một số cách tự nhiên giúp xua đuổi muỗi trong nhà, ngăn chặn nó không cắn con người để lây truyền những căn bệnh chết người. Tất nhiên còn rất nhiều cách khác mà bài viết vẫn chưa thể đề cập tới, bạn nào biết được cách khác dễ thực hiện thì cũng có thể đăng xuống bên dưới, mình sẽ cập nhật lên trên đây luôn để chia sẻ cùng với mọi người nhé. Chúc các bạn nhiều sức khỏe.

ndminhduc (tinhte.vn)You Might Also Like