NHỮNG MÓN ĂN “CỰC ĐỘC” CỦA TRUNG QUỐC

Khám phá ẩm thực Trung Quốc, bạn sẽ bất ngờ khi thấy bên cạnh những món ngon nổi tiếng, cũng có những món rất khó làm quen, hoặc những món mang trên mình cái tên rất ‘oái oăm’, như Bánh bao chó không thèm, bún qua cầu, mì ôm gái đẹp.

Trứng luộc nước tiểu

Món ăn làm nhiều người ‘hoảng hồn’ từ cái tên gọi này đã có từ hàng ngàn năm và được ưa chuộng ở Chiết Giang, Trung Quốc như một món ăn chữa bệnh. Món này được làm từ trứng luộc trong nước tiểu của em trai dưới 10 tuổi trong 10 giờ. Sau thời gian dài luộc, nước tiểu sẽ ngấm vào trứng tạo nên màu sắc đậm đà và hương vị mặn mà tự nhiên.

Mì ôm gái đẹp

Mì ôm gái đẹp là đặc sản của tỉnh Hải Nam. Nó là một loại mì sợi to ăn cùng với thịt bò, rau thơm, đậu phộng và nước sốt. Sợi mì trắng tươi mềm mại uốn lượn trong bát, bên những nguyên liệu khác, khiến nó mang cái tên hấp dẫn: mì ôm gái đẹp.

Bánh bao “chó không thèm”

“Cẩu bất lý bao tử” (狗不理包子) là một loại bánh bao nhân thịt ở Thiên Tân, tên của nó dịch nghĩa là: bánh bao chó cũng không thèm. Tuy có cái tên quái đản, nhưng món bánh này khá phổ biến và được ưa chuộng ở Trung Quốc, đến mức mà Từ Hi Thái Hậu cũng đã phải thốt lời khen: “Cao lương mỹ vị, chim trời cá nước đều không sánh được với loại bánh này, thật là món ăn trường thọ!”.

Dân gian truyền rằng ngày xưa có một người tên Cao Quý Hửu, tên ở nhà thường gọi “Cẩu tử”, anh này làm bánh bao rất ngon, đẹp như bông hoa, thơm ngào ngạt, cắn vào là tan ra đầu lưỡi. Vì bánh ngon, hàng đông khách, nên Cẩu Tử lo làm lo bán, không phục vụ hết khách được. Vậy là khách trêu anh ta là “Cẩu Bất Lý” (Cẩu Tử chẳng màng tới khách”, dần dần, cái tên lại được hiểu thành “chó cũng không thèm”.

Tôm xỉn rượu

Đây là một món ăn hấp dẫn nhiều người. Tôm tươi sống cắt bỏ râu và chân, sau đó ngâm vào rượu mạnh ít nhất 15 phút cho tôm “xỉn” rượu. Sau đó có hai cách để chế biến: hoặc là chao tôm qua dầu nóng khoảng 30 giây cho vỏ chuyển sang hồng rồi sử dụng, hoặc là châm trực tiếp lửa vào bát rượu ngâm tôm, chờ rượu cháy hết, tôm cũng vừa chín là có thể ăn ngay. Món này rất ngon ngọt lại phảng phất mùi rượu.

Bún qua cầu

Một món ăn nổi tiếng ở Vân Nam. Tương truyền vào đời Thanh, ngoại thành Mông Tự có một nơi phong cảnh đẹp, có hòn đảo giữa hồ là nơi một chàng tú tài thường đến đọc sách. Tới giờ ăn, người vợ thường mang một bát bún chồng ưa thích đến với đảo này, phải đi qua một cây cầu nhỏ… Nên món bún này được gọi là “bún qua cầu”.

Bún qua cầu được dọn ra với khá nhiều bát đĩa, mỗi bát đĩa đựng một thứ, người sử dụng sẽ tự tay xếp đặt các nguyên liệu vào bát canh nóng hổi, và các nguyên liệu sẽ chín sau chưa đầy một phút để bắt đầu thưởng thức.

Gà không lối thoát

Có lẽ người Việt không lạ gì với món gà không lối thoát. Cách làm gà rất đơn giản, gà làm sạch, tẩm một ít gia vị, bọc bằng xôi nếp hấp chín rồi đem chiên hoặc rán. Làm đơn giản như vậy nên gà giữ vị ngọt ngon tự nhiên, thịt dai, mềm và nóng hổi, trong khi miếng xôi bọc ngoài giòn thơm, vàng ươm bắt mắt.

Lẩu phân bò

Đây là một đặc sản của vùng Đài Châu, Trung Quốc. Món ăn này có thể khiến bạn liên tưởng tới món Nậm Pịa ở Việt Nam. Món này làm từ phần thức ăn chưa tiêu hóa hết ở dạ dày con bò (hay còn gọi là phân non). Cầu kỳ hơn: con bò được cho ăn cỏ thơm, cỏ thuốc trước khi giết. Phân non được lấy từ dạ dày bò, vắt lấy dịch rồi nấu thành món lẩu với các loại thịt, mật, lá thuốc… Tuy rằng khó làm quen, nhưng ngày nay món ăn trở thành một thứ đặc sản trong menu của nhiều nhà hàng ở Trung Quốc.

Hoa HạYou Might Also Like