Món vịt quay chao với vị ngọt ngon của vịt, mặn mà hấp dẫn của chao, thích hợp để chiêu đãi cả nhà trong bữa cơm sum họp.
Nguyên liệu:
– 1 con vịt béo ú, 1 mẩu gừng
– 2 viên chao trắng
– 2 viên chao đỏ
– 1 thìa canh rượu thơm
– 50g hành củ + tỏi
– Cà rốt, củ cải (để làm đồ chua)
– 1 quả chanh vắt lấy nước
– 2 thìa canh dầu mè
– 2 muỗng canh mật ong
– Bột năng, xì dầu, tiêu, muối, bột ngọt, đường
Thực hiện:
Làm đồ chua: Thái lát cà rốt với củ cải, vắt cho ráo nước rồi ngâm trong hỗn hợp giấm đường (nếm lại vừa miệng) trong 45 phút.
Làm vịt:
– Vịt nói người mua làm lông giùm. Chà vài miếng gừng đập dập lên mình vịt rồi rửa sạch, để ráo nước.
– Lấy hết 2 loại chao cho vô cái chén đánh nhuyễn rồi nhét vào bụng vịt. Đổ tiếp vào bụng vịt 1 muỗng canh rượu, 1 muỗng cafe tiêu, đường, bột ngọt, hành tỏi băm.
– Làm hỗn hợp bao gồm: nước cốt 1 trái chanh, 2 muỗng canh mật ong, 1 muỗng canh bột năng, đánh lên cho đều rồi xoa hỗn hợp này lên mình vịt (ngoài da). Đem vịt đi phơi cho ráo nước và se da.
– Vịt ráo se lại rồi thì ta đem vịt nướng trong lò hoặc lửa than cho vàng đều. Khi vịt gần chín, ta xoa dầu mè lên mình vịt cho vịt bóng và ngon hơn.
– Vịt chín, chặt ra ăn nóng với cơm, đồ chua…