Cách làm MỨT BÍ ĐAO

Mứt bí đao là món mứt khá đắt khách trong dịp Tết, nhờ vào vị ngọt thanh và kết cấu giòn giòn xốp xốp của nó. Công thức sau đây sẽ giúp bạn làm món mứt này một cách đơn giản.

Nguyên liệu:

– Bí đao: 1kg, chọn quả già (bí giàn)
– 500g đường cát trắng
– 5g vôi tôi
– 15g phèn chua
– 1 muỗng cafe nước hoa bưởi (hoặc nước cốt chanh).

Cách làm:

Bước 1:

– Bí đao gọt vỏ, bỏ ruột, thái miếng nhỏ vừa ăn.

mav170

Bước 2:

– Vôi trắng hòa với nước lạnh, để khoảng 15 phút cho lắng bột xuống, chắt lấy phần nước vôi trong ở trên (đổ bỏ cặn). Sau đó cho bí vào ngâm trong nước vôi trong khoảng 4-5 tiếng (nước vôi ngập mặt bí).  Sau đó rửa lại nhiều lần cho sạch vôi. Để ráo.

mav169

Bước 3:

– Lấy 2 lít nước pha với 15g phèn chua, nấu sôi hỗn hợp này cho phèn tan hết. Tắt bếp, trút bí vào, đậy nắp lại chừng 3 phút (đừng để lâu), cho bí lên màu trong. Sau đó lại vớt bí ra ngoài, rửa xả bằng nước lạnh cho hết phèn. Để ráo.

mav168

Bước 4:

– Trút 500g đường cát vào bí, trộn nhẹ cho đường bám đều, sau đó ướp khoảng 5-6 tiếng cho đường chảy thành  sirup bám vào bí.

Bước 5:

mav167

– Bắc chảo lên bếp, cho bí đã ngâm đường vào chảo, vặn lửa lớn đun sôi rồi nhỏ lửa liu riu sên bí cho tới khi nào đường cạn. Khi đường sắp cạn queo thì rắc vani và nước hoa bưởi (hoặc nước cốt chanh) vào, trộn nhè nhẹ cho tới khi đường kết tinh thành bột trắng bám vào bí thì ngưng, tắt lửa.

Bước 8:

mav166

– Trút bí ra tờ báo hoặc cái vỉ, phênh, phơi gió để hong mứt bí cho khô hẳn thì mới  cho vào lọ bảo quản.  Lưu ý khi phơi nên tránh ruồi muỗi.

 Cún Khang (VNexpress)

Bảo TốYou Might Also Like