Cách làm DƯA MÓN

Dưa món là món ăn kèm không thể thiếu trong dịp Tết ở khu vực miền trung và miền nam. Dưa món truyền thống thường có nguyên liệu là đu đủ, kiệu, cà rốt, su hào… nhưng bạn có thể tùy biến một chút theo sở thích của người trong gia đình.

Nguyên liệu:

  • Mua 1KG nguyên liệu gồm những loại sau: Đu đủ, cà rốt, củ kiệu Huế, ớt hiểm, hành tím, su hào (tùy bạn cân chỉnh số lượng hoặc số loại)
  • 600g đường
  • 600ml nước mắm
  • Muối, bột ngọt

Cách làm:
– Hành tím & kiệu ngâm rửa nhiều lần cho sạch, lột lớp ngoài, bỏ rễ. 2 loại này để nguyên củ không thái nhỏ.

– Các nguyên liệu khác gọt vỏ rồi thái đồng tiền, cọng, hoặc dùng đồ xắn nhỏ vừa ăn. Đừng nhỏ quá vì phơi xong sẽ teo lại.

– Cho tất cả nguyên liệu vào ngâm trong nước muối khoảng 20 phút, rồi vớt ra xả cho sạch. Bóp cho ra bớt nước. Làm vậy khoảng 2-3 lần để cho củ quả hết bị hăng.

– Đem tất cả ra phơi 3 nắng (khoảng 20 giờ). Phơi trải mỏng ra cho khô đều. Khi nguyên liệu khô queo, teo tóp lại thì đem vào nhà.

– Bắc nồi nấu 500ml nước mắm với 500g đường cho sôi, rồi nêm thêm 2 muỗng cafe bột ngọt vào, đợi tan hết đường thì tắt bếp. Để nguội hẳn.

– Củ quả phơi khô xong đem vô nhà trụng qua nước sôi để rửa sạch bụi dơ. Sau đó vớt ra để ráo.

– Chuẩn bị hũ thủy tinh có nắp, ngâm tráng qua nước nóng cho sạch rồi xếp nguyên liệu vào, xếp sao cho gắp chỗ nào cũng được nhiều loại, chứ không phải gắp tới nửa hũ rồi mới thấy dưa kiệu.

– Xếp xong thì đổ hỗn hợp nước mắm đường (đã nguội hẳn) vào, dùng bịch nilon nước hoặc nan tre gài lại, chèn sao cho rau củ chìm hẳn xuống nước mắm là được. Đậy nắp lại 2-3 ngày là ngấm, ăn được.

Bảo TốYou Might Also Like