Cách làm CHẢ TRỨNG HẤP ăn với CƠM TẤM

 Chả cua hay còn gọi là chả trứng hấp, chả trứng thịt cua… là món ăn ngon và độc đáo, nó là “linh hồn” của món cơm tấm và dường như chủ yếu cũng chỉ để ăn với món cơm tấm nổi tiếng của Nam bộ.

Nguyên liệu:

– Thịt (ba chỉ càng ngon): 400g

– Bún tàu: 1 lọn

– Nấm mèo (mộc nhĩ): 4 tai

– Hột gà: 4 lòng đỏ, 3 lòng trắng

– Tôm khô: 1 chén

– Thịt cua biển: nửa chén

– Màu điều: 1 muỗng canh

– Ngũ vị hương, xì dầu, hành băm, tỏi băm

Cách làm:

– Bước 1: Bún tàu, tôm khô, nấm mèo ngâm nước cho nở, mềm (để riêng 3 loại), sau đó bún tàu cắt khúc 2-3 cm, tôm khô giã hoặc xay nhuyễn, nấm mèo thái nhỏ.

– Bước 2: Thịt ba chỉ đem ướp với 1 mcf ngũ vị hương + 1 mcf hành tỏi băm + đường + xì dầu. Bắc nồi cho thịt vào nấu lửa lớn cho thịt se lại, châm thêm ít nước, đun riu riu cho thịt chín, nước cạn. Sau đó để thịt cho nguội rồi thái sợi nhỏ.

– Bước 3: Chuẩn bị tô lớn, cho thịt thái sợi và các nguyên liệu ở bước 1 vào chung, ướp thêm hành tỏi băm, nước mắm, chút tiêu. Trộn lên cho thật đều.

– Bước 4: Hột gà tách riêng 2 lòng đỏ. Phần lòng đỏ và lòng trắng còn lại cho vào tô trộn chung với các nguyên liệu trên. Đánh thật đều. Cuối cùng mới cho cua đã gỡ thịt vào trộn nhẹ nhàng kẻo nát cua.

– Bước 5: Chuẩn bị khuôn hấp (cái chén, cái tô gì cũng được), lót miếng nylon hoặc bôi dầu ăn ở dưới cùng rồi cho hỗn hợp nguyên liệu đã trộn vào. Ém cho chắc và đều. Sau đó đem hấp 20-30 phút cho chả chín. Nhớ thỉnh thoảng mở nắp lau hơi nước đọng trên nắp. Thử chả chín chưa bằng cách đâm tăm vào, nếu chả không bám bết vào tăm là đã chín.

– Bước 6: 2 lòng đỏ chừa ra ban nãy ra đánh tan với 1 muỗng canh màu điều, đợi chả chín thì phết đều lên mặt chả. Hấp thêm 1-2 phút rồi nhắc ra ngoài.

– Bước 7: Vậy là đã xong món chả cua. Món này để nguội (chả sẽ chắc hơn) ăn với cơm tấm nóng là ngon nhất.

 

Xem thêm: CÁCH ƯỚP SƯỜN CƠM TẤM NGON

 

Bảo Tố

Ảnh: Cún Khang, Thiên TrúcYou Might Also Like