Một món ăn ngon và rất hấp dẫn cho bữa cơm gia đình, và tất nhiên cũng là một thứ mồi nhậu tuyệt vời trong dịp gặp mặt.
Nguyên liệu:
Làm ruột chiên giòn:
- 1,5kg ruột heo
- 1 thìa cafe thuốc muối (baking soda)
- 5 thìa canh bột năng
- Nước cốt 1 quả chanh
- 1 thìa cafe bột ngọt
- 1 ít đinh hương + hồi + quế
- 4 thìa canh rượu thơm
- 1 thìa canh mạch nha
- 3 thìa canh rượu trắng
- 1 củ gừng
- 2 thìa canh dấm trắng
- Mỡ nước
- Hành lá, lấy phần màu trắng
Làm sốt chấm
- 100g đồ chua thái nhỏ,
- 2/3 chén nước lèo (nước xương),
- 1/2 trái chanh muối xắt hạt lựu,
- 1 trái cà chua xắt lựu,
- 70g đường.
Thực hiện:
– Ruột heo mua về cho vào nước lã lộn lại lấy hết mỡ ra, rửa sạch rồi cho vào chút muối + baking soda + 2 thìa canh bột năng + 1 thìa canh rượu thơm bóp thật kĩ rồi rửa lại bằng nước lã nhiều lần cho hết mùi và bẩn. Bắc nồi nước sôi cho ruột vào chần sơ rồi vớt ra. Đổ bỏ nước chần.
– Bắc nồi nước khác cho rượu, đinh hương, quế, hồi, chút gừng giã nhỏ, 1 thìa canh rượu thơm, 1 thìa cafe bột ngọt, nấu cho nước sôi rồi thả ruộc vào nấu 30 phút cho mềm ruột. Sau đó vớt ruột ra để ráo.
– Hòa một chén hỗn hợp bao gồm: 1 bát con nước, 1 thìa canh mạch nha, nước 1 quả chanh, 3 thìa canh rượu thơm, 1 thìa canh dấm, hòa lên cho đều rồi cho ruột heo đã luộc vào bóp kĩ. Sau đó thái luộc ra thành khúc khoảng 20-30cm, đem phơi ruột chỗ có gió tầm 2 giờ cho ruột khô, ráo. Bước này để làm ruột giòn.
– Tiếp theo nhét những khúc hành lá (chỉ dùng phần trắng) vào trong ruột.
– Bắc chảo mỡ nấu sôi rồi cho tỏi vào phi thơm, tiếp theo thả ruột đã sơ chế và phơi vào chiên vàng giòn, vớt ra ngoài, thái thành các miếng nhỏ vừa ăn.
– Làm sốt chấm: Xem lại phần nguyên liệu làm nước sốt ở trên. Đầu tiên ta cho đường, nước xương, đồ chua, chanh muối vào nồi nếu sôi rồi cho cà chua vào đun nhỏ lửa cho thành hỗn hợp sốt kẹo lại là được.
– Ruột chiên giòn ăn nóng là ngon nhất, dùng kèm nước sốt chấm.