Cách làm CANH CHUA NGAO

 

 

Nguyên liệu:

Cho khoảng 5 người ăn:

  • Ngao sống: 1kg (cả vỏ)
  • Dứa: 1 trái
  • Cà chua: 2 trái
  • Rau răm, thìa là, 2 trái sấu (hoặc 1/4 nắm me chín)
  • Gừng, hành củ, hành lá
  • Nước mắm, gia vị.

Cách làm:

  • Chuẩn bị

– Mua ngao sống, ngậm chặt miệng.

 Ngâm ngao sống vào nước muối (nước vo gạo cũng được) khoảng chừng 1 giờ để ngao nhả hết cát bẩn bên trong. Sau đó chà rửa sạch vì sẽ bỏ nguyên con vào nấu canh.

– Dứa chẻ làm tư rồi xắt lát mỏng tam giác. Cà chua bổ múi cau.

–  Gừng rửa sạch, xắt lát rồi đập dập.

– Rau răm, thì là, hành lá rửa sạch, thái nhỏ. Hành củ thái lát mỏng.

  • Thực hiện:

– Cho ngao đã rửa sạch vào nồi, đổ ngập nước, cho thêm tí muối, nấu cho tới khi ngao chín, mở miệng, thì tắt bếp, vớt hết ra gỡ lấy thịt, bỏ vỏ. Ướp ngao với chút nước mắm, bột ngọt, 1 muỗng cafe hành băm trong 20 phút cho thấm.

– Nước luộc ngao lúc nãy đổ ra tô, lắng cặn chắt lấy nước chút nữa làm tiếp.

– Cho vào nồi dầu ăn, rồi bỏ hết phần hành khô còn lại vào phi vàng. Sau đó cho cà chua vào xào tới khi chín tái thì cho ngao vào xào tiếp khoảng 2-3 phút. Sau đó vớt ngao và cà chua ra riêng.

– Cho phần nước ngao lúc nãy vào nồi, cho thêm nước đủ nấu canh, sau đó đun sôi. Rồi cho sấu đã khứa vỏ vào (nếu dùng me thì dùng khoảng 1/4 vắt me cho vào chén dằm ra chất chua rồi nêm vào từ từ). Đun sôi, sau đó cho tiếp dứa đã thái miếng vào nấu sôi trở lại. Cho tiếp ngao và cà chua vào nồi, đun khoảng 2 phút rồi tắt bếp, nêm nếm lại cho đủ vị chua ngọt mặn.

– Khi ăn dọn ra tô, rắc hành, rau răm vào tô. Ăn nóng với cơm.

Bé Thúi.



You Might Also Like