BÚN NEM NƯỚNG là món ăn phổ biến ở các tỉnh duyên hải miền Trung Việt Nam. Tùy theo vùng miền mà nem nướng có cách làm, cách ăn khác nhau. Ở đây hướng dẫn làm món bún nem dễ ăn và dễ làm.
Nguyên liệu:
- Giò sống: 100g
- Nạc heo xay: 50g
- Mỡ gáy: 20g
- Nước mắm ngon: 1 muỗng canh.
- Đường, tiêu, gia vị
- Bún
- Rau sống: rau thơm các loại, xà lách (rau diếp), chuối chát, khế chua xắt nhỏ.
- Nước mắm chua ngọt. Xem CÁCH LÀM NƯỚC MẮM CHUA NGỌT
- Đồ chua. Xem CÁCH LÀM ĐỒ CHUA
- Đậu phộng rang giã nhỏ.
- Mỡ hành. Xem CÁCH LÀM MỠ HÀNH
Cách làm:
– Bắc nồi luộc chín mỡ gáy rồi xắt hột lựu, ướp với chút đường để chừng 20 phút cho đường ngấm, mỡ trong và giòn.
– Chuẩn bị cối giã, cho giò sống, thịt nạc xay, nước mắm, gia vị, mỡ gáy đã ướp vào cối rồi dùng chày quết cho mịn.
– Sau đó nặn nem thành từng khúc tròn, dài (có thể đắp quanh đầu đũa) rồi đem nướng trên lửa than. Vừa nướng vừa xoay trở cho thịt chín vàng đều, bốc mùi thơm là được.
– Nem chín rồi thì chỉ chuẩn bị ăn. Cho rau thơm, chuối, khế xắt nhỏ vào tô, sau đó lần lượt cho bún, đồ chua, nem nướng, mỡ hành, rắc đậu phộng rang giã nhỏ. Khi ăn chan nước mắm chua ngọt vào rồi trộn đều lên.