Bánh Hẹ là món ăn gốc Hoa được nhiều người đặc biệt ưa thích. Món bánh hấp dẫn, ngon miệng nhưng có cách làm và nguyên liệu thật đơn giản.
Chuẩn bị:
- 600g bột há cảo, có thể tự làm: CÁCH LÀM BỘT HÁ CẢO
- 1 ký hẹ
- Vài miếng lá chuối
- Muối tiêu, nước mắm ớt tỏi
- Hành lá, tóp mỡ (làm mỡ hành ăn kèm nếu thích)
- Có thể thêm thịt băm vào phần nhân tùy ý
Cách làm:
Hẹ nhặt rửa sạch, để ráo rồi thái nhỏ, trộn với chút dầu ăn và muối.
Bắc nồi cho 2,5 chén nước vào nấu sôi, vặn nhỏ lửa rồi trút 500g bột há cảo vào (còn 100g để làm bột áo). Khuấy cho thật đều và nhanh tay. Nếu thấy bột khô thì cho thêm ít nước. Bột chín được 6-7 phần thì tắt lửa, nhấc nồi bột ra ngoài nêm 2 muỗng canh dầu ăn và nửa thìa cafe muối.
Đợi bột nguội thì thò tay vào nhồi bột cho mịn, dẻo, châm nước hoặc bột nếu bột khô hoặc quá ướt… Nhồi thấy mịn hết dính tay rồi thì để bột đó nghỉ 15 phút. Sau đó đem nhồi sơ lần nữa.
Chia bột ra thành những mẫu to cỡ quả trứng gà. Cán mỏng rồi cho hẹ vào, túm bột lại cho kín. Phần chóp sau khi túm nên ngắt bớt bột để bột không bị dày quá ở chỗ này ăn dễ ớn. Sau đó ép cho bánh dẹp xuống. Làm vậy cho hết bột.
Bắc xửng, lót lá chuối phía dưới, phết ít dầu ăn rồi xếp bánh lên mặt lá chuối.
Hấp trên lửa to chừng 10 phút là chín bánh. Ta cho bánh ra dĩa.
Nếu xếp bánh đè lên nhau thì ta xoa lên bánh ít dầu ăn để bánh không dính vào nhau. Đợi bánh nguội, đem chiên cho giòn. Ăn nóng với nước mắm ớt tỏi.
Bảo Châu