Cách làm CHẢ LÁ LỐT

chalalot

Chả lá lốt thịt lợn, món ăn phổ biến ngoài Bắc, dịch ra tiếng miền Nam, là “thịt heo cuốn lá lốt chiên”. Một món ăn dễ làm, nhưng cũng dễ ghiền.

Cách làm món chả lá lốt thịt lợn:

Nguyên liệu:

Cho gia đình 5 người ăn trong 1 bữa:

  • -1 bó lá lốt
  • -350gr thịt lợn ba chỉ (heo ba rọi) xay
  • -Hành lá, hành củ 4 tép, tỏi 1 tép
  • -Tiêu, nước mắm, bột ngọt.

Cách làm:

– Hành lá thái nhỏ. Hành củ và tỏi đem băm nhuyễn
– Thịt lợn ướp với 1,5 thìa súp (muỗng canh) nước mắm, 1/2 thìa cafe bột ngọt + 1/2 thìa cafe tiêu + hành tỏi băm nhuyễn + hành lá thái nhỏ, trộn đều, ướp trong 20 phút.
– Lá lốt rửa sạch. Chọn lá to, đẹp (còn cuống lá) đem chần sơ qua nước nóng cho mềm, rồi bỏ vô nước lạnh.
– Lá xấu, nhỏ ngắt cuống lá bỏ đi, phần lá đem thái chỉ, rồi trộn đều vào phần thịt đã ướp.

Cuốn chả:

– Lá lốt to đẹp đem trải xuống mâm hoặc thớt. Đặt lá nằm úp (phần lưng lá ngửa lên). Cho một ít thịt lên giữa lá, sau đó cuộn từ phần ngọn lá lên cuốn lá, tới gần cuống lá thì gấp hai bên cuốn lá lại cho kín, rồi cuộn tròn lên. Dùng một que tăm đục lỗ vào thân cuộn, rồi đâm cuống lá vào, ghim cho khỏi tuột ra là được (làm vài lần sẽ quen).

  • Nếu lá nhỏ quá, có thể xếp hai, ba lá lại với nhau rồi cuộn.
  • Thật ra là có nhiều kiểu cuộn, có kiểu bịt kín mít, có kiểu hở 2 đầu, các bạn cứ cuộn sao cho ra hình trụ, mà chắc gọn, không bị bung ra là được

– Lần lượt làm cho hết thịt và lá.

Rán chả: Làm xong rồi thì đem rán:

– Bắc một chảo, to càng tốt, đổ dầu vừa phải. Đun nóng dầu (đừng để bốc khói, có hại), rồi xếp thịt vào rán lửa thật nhỏ cho đến khi thấy được thì lật qua mặt kia rán tiếp.

  • Rán ngập dầu sẽ giúp lá lốt có màu đẹp hơn, thịt cũng không bị khô.

– Chín thì gắp ra cho vào đĩa. Chuẩn bị măm măm thôi!

  • Thường thì nếu nêm vừa miệng rồi thì không cần làm nước chấm. Còn nhạt thì chấm nước mắm chua ngọt, ăn với đu đủ chua ngọt.
  • Còn có cách ăn khác, là ăn kết hợp với canh bí đao, chan chút nước mắm ớt lên (đừng nước mắm ớt tỏi, vì tỏi tươi làm ảnh hưởng đến vị thịt và lá lốt, chứ không tôn vị lên như nước mắm)

Yêu cầu: Chả lá lốt thơm, chín đều, thịt còn mềm, lá lốt không bị khô. Màu sắc xanh đen, bóng. Là đạt chuẩn!

  • Đây là món ăn dân dã nhưng cực ngon, rất phổ biến ở ngoài Bắc bộ. Trong khi miền Nam thường làm bò lá lốt nướng chấm mắm nêm, ăn ngon nhưng ngon kiểu khác, không đậm đà và béo bở như chả lá lốt thịt lợn kiểu này.

Chúc các bạn ngon miệng!

Bé Thúi 

 



You Might Also Like