6 CÁCH LÀM GIẢM BỚT TÁC HẠI CỦA ĐỒ NƯỚNG

Nướng được coi là hình thức nấu ăn ngon miệng vào bậc nhất, đến mức dân gian có câu “Nhất nướng, nhì chiên, tam xào , tứ luộc”, nhưng bên cạnh đó, các nghiên cứu cũng cho thấy ăn đồ nướng thì nguy cơ gây bệnh ung thư cao nhất do các tác nhân sinh ra khi nướng thức ăn.

Dưới đây là 6 lời khuyên giúp bạn giảm tác hại của đồ nướng.

1. Sử dụng một loại sốt cay

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học Bristol (Anh), sốt cay có thể làm giảm sự hình thành ung thư amin dị vòng (HCA), do đó đừng ngại rắc ớt đỏ lên đồ nướng khi tẩm ướp.

Các loại gia vị như húng tây, tỏi… có thể làm giảm lượng HCA lên đến 60% so với khi không được tẩm ướp.

Còn chất chiết xuất từ cây hương thảo có thể làm giảm HCA đến 90%.

2. Thêm rượu khi tẩm ướp

Đừng quên bổ sung rượu trong phần gia vị tẩm ướp của món nướng bởi rượu vang đỏ có đầy đủ các chất chống oxy hóa, giúp giảm bớt tác hại của đồ nướng.

Theo một nghiên cứu của Đại học Porto (Bồ Đào Nha), ướp thịt bò trong rượu vang đỏ 6 giờ trước khi nướng làm giảm lượng chất gây ung thư đến 40% so với thịt bò không được ướp.

3. Tắt bếp

‘Tắt bếp’ là điều mà bạn nên ghi nhớ khi đang muốn cắt giảm chất gây ung thư. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nhiệt độ cao hơn dẫn đến sự gia tăng HCA.

Vì vậy, cố gắng nướng thịt của bạn dưới 168 độ C, đó là nhiệt độ mà HCA bắt đầu hình thành.

4. Chế biến thực phẩm trong lò vi sóng trước khi nướng

Trước khi cho đồ nướng lên vỉ, hãy quay thịt trong lò vi sóng 1 hoặc 2 phút ở công suất trung bình vì điều này sẽ giúp giảm 90% lượng HCA.

5. Kết hợp rau

Rau là lựa chọn tuyệt vời để ăn kèm thịt nướng, giúp bạn cắt giảm bớt lượng HCA.

6. Giảm thời gian ướp thịt

Mặc dù điều này nghe có vẻ không liên quan nhưng ướp thịt trong thời gian dài có thể làm giảm tỷ lệ chất chống oxy hóa trong nước sốt.

Một nghiên cứu năm 2010 cho thấy ướp thịt trong nước sốt khoảng 5 tiếng trước khi nướng làm giảm các hoạt động chống oxy hóa trong nước sốt so với đồ ăn được tẩm ướp trong thời gian ngắn hơn.

Ngoài ra, rưới thêm một chút nước sốt vào thịt ngay trước khi thưởng thức có thể tăng thêm chất chống oxy hóa cho món ăn của bạn.

 

Theo báo Gia ĐìnhYou Might Also Like