19 PHONG TỤC UỐNG LẠ LÙNG TRÊN THẾ GIỚI

Có lẽ bạn đã không ít lần bất ngờ với những kiểu cách ăn uống khác biệt từ những gia đình khác nhau. Sự khác nhau về tập quán, phong tục đã làm nên những điều thú vị cho những ai có tâm hồn ăn uống, hay đơn giản là ưa thích khám phá sự khác biệt về văn hóa.

Mỗi quốc gia lại có một phong tục uống khác nhau, nếu không chú ý và “nhập gia tùy tục” thì du khách có thể sẽ bị hiểu nhầm là người bất lịch sự.

1. Anh: quê hương của tục “cụng ly”

Tục “nâng cốc chúc mừng” xuất hiện ở Anh từ thế kỷ thứ 17. Đặc biệt, người dân thường uống rượu vang kèm với bánh mì tẩm gia vị để làm tăng thêm hương thơm đồng thời giảm tính axit trong rượu.

2. Pháp: Phụ Nữ trước tiên

Người Pháp uống rất giữ thể diện và tôn trọng phép lịch sự. Phụ nữ luôn được phục vụ trước, còn cốc hay ly rượu chỉ được rót đầy một nửa. Người chỉ rót rượu cho bản thân mình trong bữa ăn sẽ bị coi là người khiếm nhã.

3. Tây Ban Nha: Cụng ly ảnh hưởng đến tình yêu

Ở đất nước bò tót, người ta tin rằng nếu như cụng ly với người khác bằng một cốc nước thì sau đó sẽ phải chịu 7 năm không được “thăng hoa” trong tình yêu. Ly cuối cùng của bữa tối được gọi là “penultima” trong tiếng Tây Ban Nha, còn ly rượu cuối cùng của cuộc đời lại được gọi là “ultima”.

4. Italy: Chỉ được uống rượu khi ăn.

Người Italy chỉ uống rượu hoặc nước trong các bữa ăn, còn các loại đồ uống như bia hay soda thì đều không được phép.

5. Bồ Đào Nha: Mở rượu cầu kỳ

Để mở chai rượu vang mà không làm vỡ nút bần và hỏng rượu, người Bồ Đào Nha đã sáng tạo ra một cách mở là dùng kìm gắp nóng đỏ và đá lạnh.

6. Đức: Uống rượu để lấy lại cô dâu

Đêm trước ngày cưới phù rể sẽ bắt cóc cô dâu sau đó đưa đến quán rượu. Chú rể sẽ là người đi tìm đám bạn cùng phù rể đó, mời và uống cùng mọi người một chầu để “cướp” lại cô dâu.

7. Hà Lan: Uống Whisky không dùng tay

Người Hà Lan có tục uống whisky rất kỳ lạ gọi là “head butt”: người uống sẽ không dùng tay, chỉ được phép cúi người xuống nhấp một ngụm trước khi thẳng lưng uống hết ly.

Phong tục uống rượu “head butt” của người Hà Lan. Ảnh: Huffington Post.

8.  Czech: Uống rượu phải nhìn nhau

Hành động nâng cốc chúc mừng rất quan trọng trong khi uống ở Cộng hòa Czech. Nếu không nhìn vào mắt nhau khi uống hay uống giao bôi với nhau sẽ bị chịu lời nguyền 7 năm không được “ân ái” mặn nồng.

9. Peru: Bạn  bè uống chung cốc bia.

Ở Peru, bạn bè thường chia nhau uống bia trong cùng một cốc. Họ sẽ thay nhau rót rồi uống cạn trước khi chuyển cốc cho người tiếp theo.

10. Georgia: Chúc mừng 20-30 lần một bữa ăn

Trong văn hóa của người Georgia, việc nâng cốc chúc mừng là điều rất đặc biệt. Người Georgia thường có tục chúc mừng 20-30 lần trong một bữa ăn, kể cả những ai không phải người Georgia cũng nên làm vậy khi ăn cùng họ.

11. Ukraine: Uống rượu bằng giày bị cướp

Trong đám cưới của người Ukraine, cô dâu sẽ luôn phải giữ để không bị cướp mất giày. Vì nếu giày bị mất thì các vị khách sẽ ném giày quanh phòng và phải uống rượu bằng chính chiếc giày đó.

12. Hungary: Chạm cốc khi uống

Năm 1848 có 13 chiến sĩ cách mạng người Hungary đã tiên phong và hy sinh trong cuộc nổi dậy chống lại nước Áo. Người Hungary tưởng nhớ đến họ bằng cách chạm cốc khi uống.

13. Iceland: Ngày bia rượu

Người Iceland rất thích uống rượu bia, họ có tận hai kỳ lễ để tôn vinh những đồ uống có cồn. 1/3 là ngày “Beer Day” (ngày uống bia) và Verslunarmannahelgi trong tháng 8 là ngày lễ vào dịp cuối tuần lớn nhất trong năm cho những người say mê bia rượu.

14. Nga: Uống xong để dưới gầm bàn

Ở nước Nga, uống rượu thường đi kèm với một lời chúc dài hay một câu chuyện vui. Những chai, cốc hoặc ly đã uống hết phải được đặt dưới gầm bàn, không được phép để trên mặt bàn nữa.

Sau khi uống hay ăn hết đồ trong ly, bát người Nga thường đặt dưới gầm bàn. Ảnh:Huffington Post.

15. Kazakhstan: Uống sữa ngựa

Kumis, được làm từ sữa ngựa, là thức uống quốc gia của Kazakhstan. Nếu sau bữa ăn mà vẫn còn thừa đồ uống thì lượng kumis đó sẽ được đổ trở lại bình đựng vì người Kazakhstan không muốn lãng phí một chút kumis nào.

16. Trung Quốc: Cầm cốc cao thấp theo tuổi tác

Khi nâng cốc chúc mừng ở Trung Quốc, người lớn tuổi sẽ cầm cốc cao hơn người ít tuổi. Ngoài ra, tất cả cốc chai luôn được đặt trên bàn để biết chắc đồ uống đã hết.

17. Nigeria: Uống rượu cọ, nên duyên vợ chồng

Ở Nigeria, chỉ khi cả cô dâu và chú rể cùng cụng ly uống rượu cọ, một loại rượu truyền thống, thì họ mới chính thức là vợ chồng.

18. Australia: Hô to khi cụng ly

Khi đi uống với bạn bè ở Australia, nếu không khao mọi người một chầu bạn sẽ bị coi là người thiếu lịch sự, đồng thời lúc nâng cốc mọi người đều phải hô to.

19. Nhật Bản: Ngoảnh mặt khi nhấp rượu

Tại Nhật nếu chỉ đổ rượu cho mỗi cốc của mình bị cho là bất lịch sự. Bên cạnh đó, khi nhấp ngụm rượu thì ngoảnh mặt sang bên cạnh được cho là hành động tôn trọng “bạn” uống.

Hương Chi (VNexpress.net)

(theo News)You Might Also Like