ĐẦU BẾP MỸ LẬP DANH SÁCH 10 MÓN BÁNH – SỢI PHẢI ĂN Ở VIỆT NAM

Leah Cohen là một đầu bếp nổi tiếng người Mỹ, bếp trưởng của nhà hàng Pig & Khao ở khu Mã Nhật Tân thuộc thành phố New York, Quê Kỳ. Trong lần đến Việt Nam để khám phá ẩm thực và tìm nguồn cảm hứng để làm các món sợi cho nhà hàng ở Manhattan, cô đã phải lòng không ít các món ăn Việt Nam từ khắp ba miền. MAV xin dịch lại bài viết của cô trên trang saveur.com cho bạn đọc tiện tham khảo cũng như chia sẻ.

10 MÓN BÁNH SỢI PHẢI ĂN Ở VIỆT NAM

Hàng năm tôi đều có một chuyến đi kéo dài ba tuần đến Đông Nam Á để có thêm hứng thú ẩm thực. Và năm nay, lần đầu tiên tôi chọn Việt Nam , để tìm nguồn cảm hứng từ những món sợi.

Khi nói tới món sợi của Việt Nam, bạn thường nghĩ tới phở. Nhưng, bên cạnh phở – là thứ ăn hoài không chán – Việt Nam còn có hàng tá các món ăn sợi tuyệt vời khác để khám phá. 10 món được liệt kê dưới đây là những gì tôi cho là tuyệt vời nhất trong cuộc tìm hiểu của mình:

1. Mì Quảng: Mì gạo tươi được dùng trong món ăn này có kích thước tương tợ như pasta sợi lép (Fettuccine) của Ý, và bạn có thể thấy nó có màu trắng hoặc vàng – hai loại chỉ khác nhau ở màu sắc do màu vàng được bỏ thêm bột nghệ. Mì Quảng có đủ thể loại, nhưng tôi ghiền nhất là mì Quảng thịt heo, tôm, và nước dùng có vị ngọt thơm của cà chua. Món này thường ăn kèm bánh tráng nướng, rau xà lách và các loại rau nhợ bản xứ khác.

2/ Bún Chả: Bún Chả có nhiều kiểu lắm, nhưng tôi thích cái kiểu tôi đã ăn ở Hà Nội. Những phần bún chả luôn có thịt heo nướng, sợi bún, rau và nước chấm. Thích nhất là nơi nào bán hai kiểu chả một lúc: chả thịt băm viên và chả thịt lát mỏng…Lại còn có cả nem rán, bên cạnh bún với rau xà lách (rau diếp).

3. Bún Bò Huế: Loại bún bò được đặt tên bằng chính xứ sở phát sinh ra nó, Huế, cố đô của Việt Nam. Nước bún được ninh từ xương bò, với giò heo, sả, ớt. Sợi bún Bò Huế có dạng to hơn nhiều so với hầu hết các món bún khác của người Việt. Bún bò Huế được dùng kèm với với rau tươi , bông chuối, giá, với lại sa tế.

4. Miến Lươn Nước: Đây là món ăn đã bắt buộc tôi phải quay lại ăn thêm một lần. Nó có hai cách ăn: khô, hoặc là nước. Tôi thích kiểu nước, bên trong có miến, lươn chiên giòn, lươn kho cùng nước dùng lươn. Món này ăn kèm với rau thơm, bắp chuối, giá…Và nhớ là kêu thêm dĩa Quẩy để chấm nước dùng này.

5. Bánh Cuốn: Bánh cuốn luôn tạo cảm giác sung sướng dù bạn ăn vào lúc nào trong ngày. Bột gạo được tráng thành hình tròn, cuốn với nhân gồm thịt heo và nấm. Món này thường ăn với nước chấm, ngò, chả lụa, và chả quế.

6. Cao Lầu: Tôi đã trở thành người nghiện Cao Lầu kể từ lần ăn đầu tiên tại Việt Nam. Sợi Cao Lầu không thể làm từ các nơi khác ở ngoài Hội An vì thiếu loại nước lấy từ giếng Bá Lễ – một giếng nước cổ của người Chăm ở trung tâm thành phố. Món này có những đặc điểm khá là gần gũi với mì Udon – nhưng thay vì làm từ bột mì, thì phần sợi làm từ bột gạo. Nước dùng với ngũ vị hương cùng với sả được chan lên sợi mì đã trụng mềm. Bên trên có thịt heo xíu, rau nhợ, giá đỗ, và bánh tráng chiên.

7. Bún Riêu: Nước dùng cho món này được nấu từ cua đồng, với cà chua, và me tạo nên vị chua ngọt cho món ăn. Bún Riêu làm từ sợi bún dạng cơ bản, riêu cua dạng khối và huyết đông. Đôi khi người ta cho thêm hột cà ri, làm cho nước dùng có màu đỏ. Có nơi lại cho thêm thịt xá xíu, tàu hũ (đậu phụ). Và món này gần như luôn luôn ăn kèm với rau tươi, bắp chuối bào sợi, giá.

8. Bún Bò Nam Bộ: Lần đầu ăn Bún Bò Nam bộ, tôi đã cảm thấy mê nó. Tuy gốc gác ở Sài Gòn, nhưng nơi duy nhất tôi kiếm được món Bún Bò Nam bộ này là ở Hà Nội tại quán Bún Bò Nam Bộ – nơi chỉ phục vụ mỗi một mình nó. Bún bò nam bộ có thịt bò xào với sả, ăn với bún gạo. Nó có chan nước nhưng không ngập ngụa như canh. Món này ăn kèm với lạc rang, hành phi giòn (cái thứ tôi ghiền nhất), rau thơm, giá, rau xà lách, cà rốt và đu đủ ngâm…thật là có đủ loại kết cấu tuyệt vời hòa trộn với nhau.

9. Chả Cá: Chả Cá là món của Hà Nội, nơi có cả một con đường mang tên Chả Cá, và những chỗ bán chả cá ngon nhất cũng ở đó. Cái trọng tâm của món này là cá tẩm bột nghệ, ăn với thìa là và hành xắt thành que dài. Bún được để bên cạnh ăn kèm, cùng với nước chấm, lạc rang. Hương vị thìa là khi ăn kèm là một công thức quá độc chiêu và hiếm thấy, đã làm tôi khoái.

10. Bún Mọc: Món này toàn là thịt lợn – thịt lợn được phù phép thành những thứ kiểu cọ ngon lành nhất có thể. Có tới 5 dạng khác nhau của thịt heo xay trong món này bao gồm: Chả lụa (thịt heo nhuyễn bọc trong lá chuối), chả quế (giống vậy nhưng thêm vị quế), cùng với ba loại thịt heo viên. Bún mọc là một món ăn quá hoành tráng, nhưng không nặng nề, rất tuyệt vời cho một bữa sáng hoặc xế trưa. Tô bún mọc ngon nhất mà tôi ăn được nó ở Sài Gòn, gần chợ Bến Thành.

Bé Bủm dịch từ http://www.saveur.com/

Ảnh của Leah Cohen.You Might Also Like