Clip quay cảnh ăn đuông miền Tây gây phản ứng trái chiều

Người am hiểu về ẩm thực Việt Nam ắt hẳn sẽ biết món đuông của Nam bộ. Đây là món đặc sản nổi tiếng không chỉ vì hương vị, độ độc đáo, mà còn vì cách thưởng thức ít ai nghĩ tới: ăn tươi…nuốt sống.

Đuông là một trong những món ăn được nhà văn Vũ Bằng liệt kê trong danh sách “Món lạ miền Nam” với giọng khen ngợi đầy hóm hỉnh:

” Thì ra cái con đuông ăn cũng kể như ăn sầu riêng vậy. Có người thấy sầu riêng, giẫy lên đành đạch, kêu ầm lên là “thúi” quá. Ấy vậy mà miếng đầu bỏ vô đi, ăn miếng thứ hai vào lại muốn ăn ba; thế rồi thì đâm ra nghiện lúc nào không biết! Tôi ăn đuông cũng vậy; miếng đầu kinh kinh, nhưng liều nhai thử xem sao; đến miếng thứ hai – ở này, nó ngầy ngậy, beo béo nghe hay đáo để. Miếng thứ ba thì vừa nhai vừa nghĩ, thì thấy nó đặc biệt không thể ví được với bất cứ một thứ gì mình đã được ăn từ trước tới nay… Thế rồi thì đến miếng thứ năm, thứ sáu – phải nói thực là mình đã bị đuông cám dỗ. Rồi từ đó mình thành ra mê đuông – có khổ không?”

Đuông là ấu trùng dạng sâu của một số loài bọ cánh cứng, hay sống trong cổ hủ (phần lõi mềm bên trong ngọn) của các cây thuộc họ cau như Chà là, dừa, cau, đủng đỉnh… Ấu trùng đuông sinh sôi trong phần lõi này, lấy cổ hủ làm thức ăn nên rất sạch sẽ (không như các loại dòi mà người ta thường hình dung). Tuy vậy, bên cạnh việc được nhiều người tôn lên làm món đặc sản ngon lành, thì đuông vẫn gây ám ảnh cho nhiều người vì mức độ quái lạ  và cách ăn độc nhất vô nhị: ăn lúc con đuông còn sống và bò ngọ nguậy, mà trong đó, cách ăn được cho là ngon nhất, có thể nói đến “đuông tắm mắm”.

Vừa qua trên các diễn đàn và mạng xã hội đã phổ biến một clip về một nhóm bạn đang thưởng thức món ăn nổi tiếng này trong một chầu nhậu vui vẻ. Theo như hình ảnh được ghi nhận trong clip thì họ đang ăn món “đuông tắm mắm” với những con đuông đang bò lúc nhúc ngọ nguậy trong dĩa nước mắm ớt.

Mời các bạn xem clip:

 

Cảnh tượng đặc biệt trong clip đã gây nên nhiều thảo luận sôi nổi, trong đó nổi bật là hai luồng phản ứng trái chiều. Trong khi nhiều người tỏ ý thích thú với món ăn dân dã, độc đáo từ lâu đời của miền Tây, thì có những ý kiến tỏ ra sợ hãi, thậm chí phê phán kiểu ăn mà họ cho là “cái thứ gì cũng ăn được”, “không giống ai”.

Còn bạn,  cảm giác của bạn ra sao sau khi coi clip này?

Bảo NhânYou Might Also Like