4 BÀI THUỐC TRỊ DỨT ĐAU LƯNG BẰNG LÁ LỐT

Lá lốt là loại cây nguyên liệu quen thuộc trong các bữa ăn của người Việt Nam. Ngoài công dụng tăng hương vị món ăn, lá lốt còn có những tác dụng tốt cho sức khỏe trong đó có chức năng đẩy lùi chứng đau lưng hiệu nghiệm.

Theo đông y, lá lốt có vị cay, hương thơm, tính cam, giúp ôn trung, tán hàn, chỉ thống, hạ khí. Lá lốt thường dùng trị phong hàn thấp, tê bại, rối loạn tiêu hóa, tay chân lạnh.

Nước sắc từ rễ cây lá lốt

Dùng rễ cây lá lốt sắc ra lấy nước, ngày dùng khoảng 8-12g để chữa đau lưng, tê thấp. Thuốc này thường dùng phối với dây đau xương, củ cốt khí, rễ cỏ xước để tăng hiệu quả.

Thuốc đắp bằng lá cây lá lốt

Giã nát lá lốt cùng ngãi cứu, hy thiêm thảo (phân lượng bằng nhau), đem hấp cho nóng rồi đắp vào chỗ đau lưng ngày 2 lần.

Món ăn chữa đau lưng từ lá lốt

Lấy 1 lạng thịt bò rửa sạch, xắt mỏng, ướp gia vị 10 phút hco ngấm rồi đem xào tái. Cho tiếp 50-70g lá lốt đã ngắt cọng rửa sạch vào xào cùng tới khi thịt bò chín là được. Ăn món này với cơm 2-3 lần trong tuần vừa giảm đau lưng vừa bổ máu.

Bài thuốc sắc từ lá lốt

Lá lốt cùng với rễ các loại cây cỏ xước, vòi voi, bưởi bung, 30g mỗi loại, tất cả còn tươi, thái mỏng, sao lên cho vàng rồi sắc với 600ml nước tới khi còn 200ml  chia đều ra uống 3 lần trong ngày. Uống liên tục trong tuần để chữa đau lưng.

 

Tâm Thị

 

 You Might Also Like