7 THÓI QUEN LÀM YẾU XƯƠNG NÊN BỎ

 

Nếu bạn không có một hệ thống xương khỏe, bạn có thể dễ bị loãng xương, bị liệt và khả năng vận động của cơ thể bị hạn chế

Như chúng ta đều biết, hệ thống thống xương giúp, hỗ trợ, nâng đỡ cơ thể. Nếu bạn không có một hệ thống xương khỏe, bạn có thể bị liệt và khả năng vận động của cơ thể bị hạn chế. Phụ nữ dễ bị tổn thương  xương hơn nam giới. Đó là lý do họ bị loãng xương do mất cân bằng nội tiết tốt sau thời kỳ mãn kinh.Dưới đây là một số thói quen hàng ngày khiến xương bạn giòn,loãng xương và dễ gãy.

 

Ngồi sai tư thế

 

 

Ngồi trên sàn nhà trong một thời gian dài gây hại cho khớp chân của bạn.

 

Không ăn cá và thực phẩm giàu canxi

 

 

Những người không ăn thực phẩm giàu canxi như sữa, cá (cá hồi và cá mòi) có nguy cơ loãng xương, xương giòn, dễ gãy cao hơn. Vì vậy, hãy bảo vệ xương bạn bằng cách thêm các thực phẩm giàu canxi trong chế độ ăn uống hàng ngày của bạn.

 

Bạn uống thuốc chữa bệnh tuyến giáp

 

Nếu bạn bị rối loạn tuyến giáp như suy giáp hoặc cường giáp, uống các loại thuốc chữa vấn đề này sẽ khiến xương của bạn yếu, giòn và dễ gãy hơn. Thuốc tuyến giáp sẽ lấy đi một lượng canxi nhất định trong cơ thể bạn. Vì vậy, bạn nên uống viên bổ sung canxi khi uống thuốc này ít nhất 5 tiếng sau khi uống thuốc tuyến giáp.

 

Ăn mặn

 

 

Ăn quá mặn sẽ khiến canxi bị loại bỏ khỏi cơ thể qua nước tiểu. Vì vậy, nếu bạn thường ăn thực phẩm chế biến sẵn hoặc thức ăn vặt chứa nhiều muối, xương của bạn sẽ bắt đầu yếu dần đi. Bạn cũng nên hạn chế lượng mối trong thức ăn hàng ngày. Bạn có thể lựa chọn những sản phẩm có lượng muối thấp có sẵn trên thị trường.

 

Không chú ý đến những dấu hiệu cơ thể

 

Cơ thể của bạn luôn luôn đưa ra những cảnh báo cho thấy cơ thể đang gặp vấn đề. Nếu xương bạn đang yếu đi, những lúc thức dậy hoặc đi bộ, bạn sẽ thấy cơ thể mình phát ra những tiếng rắc rắc như thể khi bạn hay bẻ khớp ngón tay. Điều này có nghĩa là bạn đang bị thiếu canxi.

 

Bạn bị thừa cân, béo phì

 

Thừa cân, béo phì gây rất nhiều mối nguy hại cho sức khỏe. Nếu bạn đang bị thừa cân, trọng lượng dư thừa của cơ thể bạn sẽ đặt áp lực lên đôi chân của bạn và làm xương yếu đi. Hãy kiểm soát cân nặng của bạn để có xương và trái tim khỏe mạnh.

 

Căng thẳng

 

Đúng, căng thẳng có thể khiến xương bị yếu, giòn và dễ gãy. Bởi căng thẳng không chỉ làm suy yếu hệ miễn dịch mà còn gây tổn hại cho xương của bạn. Nếu bạn đang căng thẳng, cơ thể sẽ hấp thu canxi kém hơn,  khiến xương bị yếu đi.

 

Cuối cùng, bạn nên bổ sung vitamin D và canxi cùng nhau để đảm bảo cơ thể hấp thụ được canxi tốt hơn (vì canxi sẽ không được hấp thụ nếu không có vitamin D.), giúp tăng cường sức khỏe của xương.

 

Ngoài ra, tắm nắng vào buổi sáng, chiều cũng giúp cơ thể hấp thụ vitamin Dtừ ánh mặt trời một cách tự nhiên, nhờ đó tăng cường sức khỏe cho xương, giảm nguy cơ xương yếu và loãng xương.

Nguồn: http://afamily.vn/suc-khoe/7-thoi-quen-khong-ngo-khien-xuong-ban-yeu-dan-loang-xuong-20150509060738453.chn

(theo: Boldsky)You Might Also Like