Món canh ngao nấu mướp thơm ngọt tự nhiên nấu bằng nước luộc ngao sẽ rất phù hợp cho những buổi trưa oi nóng.
Nguyên liệu:
- 800g ngao sống
- 500g mướp
- Hành lá, hành củ, gia vị.
Cách làm:
– Mướp gọt vỏ, xắt miếng nhỏ vừa ăn.
– Ngao mua ngoài chợ, muốn biết ngao sống thì lựa con nào vỏ cứng, cạy miệng không được.
– Đem về nhà, ngâm với nước pha với muối và một chút ớt thái nhỏ. Ngâm khoảng 1 tiếng ngao sẽ nhả hết đất cát ra.
– Chà rửa lại phần vỏ cho sạch vì sẽ nấu cả vỏ.
– Bắc một nồi nước đủ nấu canh, cho ngao vào luộc cho tới khi hả hết miệng.
– Vớt hết ngao ra ngoài, gỡ ruột, bỏ vỏ. Nước luộc ngao trút ra cái tô.
– Cho vào nồi chút dầu ăn. Bỏ hành củ băm vào phi thơm, sau đó cho ngao vào xào, nêm chút mắm muối.
– Sau đó gạn nước luộc ngao đổ vào nồi. Nấu sôi.
– Khi nước sôi thì trút mướp vào, nấu sôi lại lần nữa.
– Chờ khoảng 2 -3 phút, thả hành lá vào, nêm lại bằng nước mắm và hạt nêm cho vừa miệng. Rắc thêm chút tiêu. Có thể xắt thêm ớt đỏ nhìn cho hấp dẫn và cho cay.
– Trút ra tô, ăn nóng.