PHÁ LẤU BÒ là món ăn khá phổ biến ở Sài Gòn, nhưng không riêng gì dân Sài Gòn mà có lẽ ai đã từng ăn qua đều phải nhớ mãi hương vị tuyệt vời của món ăn vặt nổi tiếng này.
Nguyên liệu:
- 200g bao tử bò
- 200g khăn lông bò
- 200g lá sách bò
- 2 trái dừa xiêm
- 1 củ gừng to
- 1 củ nghệ
- 1/2 thìa cà phê bột nghệ
- 4 nhánh tai vị
- 1 nhánh quế
- 100g me vắt
- Sả, tỏi, ớt bằm
- Rau răm và bánh mì
- Gia vị: Đường, muối, Hạt nêm
Thực hiện:
– Lòng bò lộn trái, rửa sạch. Vò lòng bò, khăn lông bò và lá sách bò với muối, sau đó rửa lại với nước lạnh rồi cho vào ngâm với nước, một ít rượu trắng và nửa củ gừng đập giập khoảng 20 phút. Vớt tất cả ra rửa lại lần nữa cho sạch.
– Dừa xiêm đập vỏ lấy nước. Me giằm lấy nước cốt.
– Cho tai vị và quế vào nồi rang nhẹ cho thơm. Cho nước dừa và lòng bò vào nấu chung. Nêm đường, muối, Hạt nêm , bột nghệ, củ nghệ và gừng vào nồi. Cho lòng bò, lá sách vào nồi, hầm cho mềm nhưng vẫn giữ độ giòn, khoảng 45 phút.
– Nước xốt me: Phi thơm sả, tỏi và ớt bằm, cho nước cốt me vào nấu sôi, nêm nếm cho có vị chua ngọt.
– Dọn lòng bò ra chén, cắt nhỏ, dùng với bánh mì hoặc dùng xiên tre ghim thành từng xâu. Chấm với nước xốt me. Ăn kèm rau răm cho thơm.