Bò nhúng dấm là món ăn ưa thích của nhiều người với cái mềm ,dai nhẹ của thịt bò hòa lẫn với vị chua dịu của nước dấm cùng các thứ gia vị và nguyên liệu khác.
Cách làm Bò Nhúng Dấm / lẩu Bò nhúng dấm
Nguyên liệu:
- – 6 lạng thịt bò (chọn thịt thăn), xắt mỏng, bản to
- – Hành tây: 1 củ, xắt ngang thành cọng mỏng
- – Giấm trắng: nửa lít
- – Khế chua: 2 trái, xắt lát mỏng
- – Chuối chát: 2 trái, xắt lát mỏng
- – 1 trái thơm nhỏ
- – Sả, ớt, tỏi, tất cả bằm nhuyễn
- – Giá, dưa leo xắt lát, rau sống các thứ,
- – Bánh tráng để cuốn (nếu ăn bánh tráng)
- – 1kg bún tươi
- – Mắm nêm
- – Tiêu, chanh, bột nêm, đường…
- – Có thể thêm đậu phụ xắt nhỏ rán giòn vào nước dùng để ăn kèm cũng ngon.
Cách làm:
– Thơm gọt vỏ bỏ mắt, bổ đôi: 1 phần thái chỉ, 1 phần băm nhỏ.
– Chuối và khế ngay sau khi xắt lát mỏng thì ngâm vào nước pha ít giấm và chanh để khỏi thâm.
Pha Nước dùng: dấm + chút nước (có thể thay bằng nước dừa thì ngon hơn) + 3 thìa nhỏ đường + 1 thìa nhỏ dầu ăn + 1 thìa nhỏ bột nêm + 1/2 chỗ hành tây (xắt lát). Nêm lại chua ngọt không gắt là được.
Pha nước chấm:
– 1 củ tỏi, 5 củ sả, 4 trái ớt tất cả băm nhuyễn.
– Bắc chảo cho chút dầu rồi phi thơm tỏi + sả + ớt.
– Pha 1 muỗng mắm nêm với 1 chén nước lọc, rồi trút vào chảo nấu sôi, hớt bọt. Nêm tiếp 2 muỗng đường cho vừa miệng (vừa đủ mặn ngọt) là được. Tắt bếp.
– Trút ra chén, trộn với phần thơm băm nhuyễn, khuấy đều.
Nếu không thích ăn mắm nêm thì pha nước mắm: 4 thìa súp nước mắm + 6 thìa nhỏ đường, tỏi, ớt, 1/2 trái thơm băm nhuyễn, chanh và chút nước sôi, nếm lại vừa đủ mặn ngọt chua là được.
– Cách ăn: Cho nước dùng vào nồi nấu sôi, nhúng thịt bò vào cho tái chín, rồi cuốn ăn cùng với các loại rau, bún…