6 MÓN ĂN CHỮA BỆNH TỪ THỊT ẾCH

Ếch không chỉ là món mồi hấp dẫn, món ăn ngon miệng đưa cơm. Thịt ếch còn rất bổ dưỡng với nhiều thành phần cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra, ếch phối hợp với một số nguyên liệu có thể trở thành món ăn bài thuốc chữa bệnh rất hiệu quả.

Theo các nhà dinh dưỡng, trong ếch rất giàu dinh dưỡng. Trong miếng thịt ếch có chứa nhiều protein, canxi, photpho, đường, béo, natri, kali, đồng, sắt, kẽm, magie, selen, vitamin nhóm A, B, D, E, biotin, caroten…  Còn theo đông y, thịt ếch vị cam, tính hàn, không độc hại, ăn thịt ếch giúp bồi bổ cơ thể, lợi tiểu, cường tráng, chữa suy dinh dưỡng, ngứa lở, hư lao…

Bên cạnh đó, có thể chế biến thịt ếch thành những món ăn ngon miệng để tẩm bổ và chữa bệnh:

Bồi dưỡng người yếu mệt, mới ốm xong: 1 lạng ếch làm sạch, chặt nhỏ rồi xào hành tây. Hoặc lấy 1 lạng ếch ướp xì dầu, gừng, đường rồi mở nồi cơm lúc cơm sắp cạn, đem hấp chung với cơm cho cạn. Ăn cơm với ếch, ngày 1 lần trong 1 tuần.

Giải độc cơ thể, chữa mụn nhọt ở trẻ em, thanh nhiệt: 1 lạng thịt ếch, 5g bột sa nhân, 1 cái lá sen, 150g gạo tẻ. Bắc nồi nấu cháo cho ếch vào nấu chín rồi cho sa nhân vào, đậy nồi bằng lá sen. Nấu thêm 5 phút tắt bếp, đợi cháo nguội thì bỏ lá sen, nêm lại vừa miệng. Cho trẻ ăn vào lúc sáng dậy.

Chữa suy nhược ở trẻ, đầy bụng, ăn không tiêu: 1 lạng ếch rửa sạch chặt miếng ướp gia vị rồi nấu chín. Tiếp theo cho 1 lạng gạo tẻ vào nấu nhừ thành cháo, nêm thêm gia vị, rắc hành, ăn nóng. Ăn ngày 1 bát trong 1 tuần.

Bổ thận, chữa tiểu đêm: 1 lạng ếch, 9g tang phiêu diêu, 9g ba kích, 30g sơn thù nhục, 15g câu kỷ tử. Ếch bỏ đầu, bỏ bàn chân, lột da, bỏ lòng rồi chặt nhỏ đem hầm với các nguyên liệu còn lại cho nhừ, nêm lại vừa miệng ăn với cơm. Lưu ý món này không giành cho người có thấp nhiệt ở bàng quang.

Bổ thận, tráng dương: 1 lạng ếch, 1 lạng nấm rơm, 1 lạng chim sẻ xào lên cho chín, nêm nếm gia vị ăn với cơm. Món này có thể ăn hàng ngày.

Hỗ trợ điều trị tiểu đường vì gan thận âm hư: 1 lạng ếch, 2 lạng bí đỏ, tỏi, gia vị. Bí đỏ đem gọt vỏ xắt miếng vừa ăn. Bắc chảo dầu phi tỏi cho thơm rồi cho bí đỏ và ếch vào, châm nước xâm xấp nấu lửa nhỏ trong 30 phút rồi nêm nếm lại. Ăn nóng với cơm hoặc ăn không. Tuần ăn 2-3 lần. Món này giúp dưỡng âm ích khí, giải khát, giảm đường trong máu.

Lưu ý quan trọng khi ăn ếch: 

Ếch sống ở chỗ bùn lầy nên thường chứa ấu trùng giun sán, khi nấu cần coi và xử lý kĩ: moi ruột cho sạch sẽ, rút bỏ đường gân ếch vứt đi, rửa thịt ếch sạch với muối và quan trọng nhất là phải nấu cho chín hoàn toàn.

Theo Bác sĩ Thúy An



You Might Also Like