Bún Thang là món ăn cổ truyền của Việt Nam và nay chủ yếu có ở các tỉnh miền Bắc. Đây là món ăn ngon và bổ dưỡng nhờ sự kết hợp tinh tế giữa các nguyên liệu lại với nhau, tạo nên hương vị hòa quyện hấp dẫn.
Cách làm Bún thang khá cầu kỳ nhưng kết quả sẽ không khiến bạn phải thất vọng.
Nguyên liệu:
- Khoảng 2 lít nước hầm xương gà hoặc heo
- 300g chả lụa
- 2 ức gà
- 4 trứng gà đánh tan với 1/2 muỗng cà phê nước mắm
- 100g tôm khô
- 100g nấm hương (nấm đông cô) rửa sạch, ngâm nước cho nở
- Củ cải sợi muối
- Mắm tôm, tinh dầu cà cuống
- Rau răm, hành lá, hành củ, ớt trái
- Gia vị: muối, nước mắm, bột nêm, đường phèn, tiêu
- Bún sợi nhỏ luộc chín
Cách làm:
Xương gà hoặc xương heo nấu lấy 2 lít nước dùng, cho hành củ nướng vào cho thơm.
Tôm khô rửa sạch bụi cho vào nước dùng gà nấu cho mềm, vớt ra giã cho tơi.
Chả lụa lạng mỏng, thái chỉ.
Ức gà rửa sạch với nước pha chút muối sau đó cho vào nồi nước dùng luộc chín, vớt ra xé sợi.
Trứng sau khi đánh tan với nước mắm, tráng trứng từng đợt thật mỏng, sau đó xếp lại thái chỉ.
Củ cải rửa nước cho bớt mặn, ngâm với dấm và đường cho chua chua, ngọt ngọt. Khi ăn vớt ra vắt ráo.
Nấm hương ngâm nở cắt bỏ gốc cho vào nồi nước dùng lúc luộc gà khi vớt gà ra vớt luôn nấm ra rồi cắt sợi.
Hành lá và rau răm cắt nhỏ, gốc hành chẻ sợi hoặc để làm hành trụng.
Mắm tôm lấy một ít ra nồi nhỏ chưng lên cho bảo đảm an toàn.
Nước lèo nấu sôi nêm nếm gia vị cho vừa ăn để có vị ngọt thanh nhẹ.
Cho bún ra tô trên xếp từng phần nguyên liêu mỗi thứ một ít, nhẹ nhàng chan nước dùng lên.
Dùng nóng với chút mắm tôm và 1, 2 giọt tinh dầu cà cuống thêm ớt cắt khoanh, rắc chút tiêu cho thơm.
Theo MỸ AN (DOISONGPHAPLUAT)