CANH CHUA NAM BỘ với vị chua ngọt đậm đà đặc trưng là món ăn nổi tiếng. Canh chua có thể nấu với cá lóc, cá ba sa, cá bông lau…hoặc không cần cá như món canh chua chay. Trong bát canh chua có những loại ra đặc trưng, quan trọng như bạc hà, rau om, cà chua…
Nguyên liệu:
- Cá Bông Lau: 1 con cỡ vừa
- Đậu bắp: 5-10 trái tùy ăn
- Bạc hà: 2 cây
- 1 trái Me chín
- 2 Trái ớt chín
- 1 nhúm giá sống
- Vài cọng Rau om
- 3 Trái cà chua chín
- 2 tép hành lá, 1/2 củ hành tây hay vài củ hành ta bằm nhỏ
- Muối , nước mắm, đường
- 1/2 trái thơm chín
Chuẩn bị:
- Cá : Làm sạch chặt ra từng lát
- Đậu bắp: rửa sạch xắt xéo vừa ăn
- Bạc Hà : Tước vỏ, xắt miếng xéo dày độ 5 ly, bóp chút muối, rửa lại vắt ráo( nếu khg làm vậy khi ăn có khi bị tê lưỡi )
- Ớt : Xắt từng khoanh mỏng
- Rau om: Lặt, rửa sạch, xắt nhỏ
- Cà chua: Xắt làm 6, dọc theo trái cà
- Thơm chín chia ra 2 phần, 1 phần băm nhuyễn, 1 phần xắt lát
Thực hiện:
1. Cho 2 muỗng canh dầu ăn vô nồi, khi dầu nóng, cho thơm vào xào cho ra nước, tiếp tục bằm nhỏ nửa củ hành tây vào xào thơm. Sau đó cho vào 1 lít nước ,cho chút muối. Khi nước sôi, cho cá vào.
2. Hớt bọt cho trong. Sau đó cho cà chua vào. Nêm nước đường, muối gần vừa ăn (để giành chút nữa nêm thêm nước mắm). Vặn lửa vừa.
3. Me chín cho vào tô, lấy chút nước sôi trong nồi canh chế vào tô me. Lấy muỗng dằm cho me ra hết chất chua. Lược nước me chua đổ vào nồi canh.
4. Sau khi thả cá và cà chua vào đun sôi chừng 10 phút thì cá chín.
5. Cho trái thơm xắt lát + bạc hà + đậu bắp vào.
6. Đun thêm 3 phút nữa thì nhắc xuống, sau đó mới cho giá sống + nước mắm + ớt chín vào, nếm lại đủ chua cay mặn ngọt đậm đà thấm thía. Múc ra tô , cho rau om + hành lá xắt nhỏ lên mặt. Chuẩn bị thêm dĩa nước mắm ớt để chấm cá.