Cách làm CHẢ ĐÙM

mav008

Chả Đùm với cái dai dai của thịt bò, bún tàu hòa với vị ngọt ngon của gan, thịt heo là món ăn nổi tiếng miền Nam, rất được nhiều người ưa chuộng. Trong bàn tiệc BÒ BẢY MÓN thì Chả đùm thường được dọn lên đầu tiên vì hương vị dễ ăn…Và cũng vì hương vị đó, Chả Đùm cũng trở thành món thường gặp trong các dịp đám, tiệc cũng như trong mâm cơm gia đình Nam bộ.

Món này gọi là chả đùm vì tất cả nguyên liệu được đùm trong miếng mỡ chài.

Nguyên liệu:

  • Thịt nạc dăm heo băm: 1 lạng
  • Thịt bò băm: 1 lạng
  • Gan heo băm: nửa lạng
  • Trứng gà: 1 lòng đỏ
  • Bánh mì đặc ruột: 1 ổ, kèm thêm chút sữa tươi để ngâm bánh mì
  • Bún tàu: 1 lọn, ngâm nước cho mềm rồi xắt nhuyễn
  • Nấm mèo: 3 cái, ngâm nước ấm cho nở, rửa sạch rồi xắt sợi nhỏ.
  • Đậu hà lạn: nửa lạng
  • Mỡ chài: 1 miếng to (chừng nửa lạng)
  • Hành củ + tỏi, băm nhuyễn: 1 lạng
  • Đậu phộng rang giã cho nát
  • Ớt, tiêu xanh giã dập (không có thì dùng tiêu khô xay), ngò, các gia vị thông thường
  • Rau tía tô
  • Mỡ hành. Xem CÁCH LÀM MỠ HÀNH

*** Thịt có thể băm hoặc xay, băm thì nhai đã miệng hơn.

Thực hiện:

1. Bánh mì xé vụn, ngâm với chút sữa tươi cho mềm, rồi bóp cho nát nhuyễn.
2. Hành tỏi băm đem phi thơm với ít dầu.
3. Thịt heo + thịt bò + gan + bánh mì + đậu hà lan + bún tàu vụn + lòng đỏ trứng gà + hành tỏi đã phi + nấm mèo sợi đem cho hết vào cái tô, rắc thêm nửa muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1/2 muỗng cà phê đường. Trộn đều lên, ướp trong 20 phút.
4. Trong khi đó rửa sạch mỡ chài, đem căng trên rổ cho ráo.
5. Chuẩn bị cái tô hoặc chén để đựng tất cả nguyên liệu trên (có thể chia ra làm nhiều phần hấp cho nhanh chín). Lót mỡ chài dưới cùng của chén (lót cho căng ra để ăn không bị ngán).Sau đó trút tất cả hỗn hợp đã ướp vô tô, ém xuống.

Phần mỡ thừa dư ta kéo lại đậy kín mặt thịt (dư thì cắt bỏ). Dùng tay ém mặt thịt cho chặt.
6. Sau đó chuẩn bị nồi, hấp cách thủy tô thịt trên sau khi nước sôi tầm 15-25 phút là thịt chín. Lấy ra để nguội chút.
7. Ụp tô thịt ra dĩa, rắc đậu phộng rang và mỡ hành lên trên là có món CHẢ ĐÙM. Món này ăn kèm với gì tùy bạn nhưng phải có rau tía tô cho thơm.

 



You Might Also Like