Bún mắm (một số nơi gọi là bún nước lèo, tuy vậy cũng có một số chỗ gọi bún nước lèo cho một món khác) là món ăn đặc biệt hấp dẫn với mọi người, nhưng cách làm thì không phải khó. Quan trọng là khâu chuẩn bị nguyên liệu.
Nguyên liệu:
-1/2 ký bún sợi vừa
-1 lạng mắm cá linh
-1 lạng mắm cá linh
-3 lạng cá lóc
-3 lạng tôm sú
-2 lạng heo quay
-2 lạng heo quay
-3 cây sả
-1 củ ngải bún
-1 trái dừa xiêm
-1 củ ngải bún
-1 trái dừa xiêm
-Giá, hẹ, bắp chuối bào, húng cây, đường, chanh, ớt, gia vị
Thực hiện:
-Cá lóc làm sạch, lạng phi lê, xắt miếng vừa ăn. Tôm bóc vỏ làm sạch, rút chỉ đen. Bỏ vào 1 lít nước luộc chín, rồi vớt cá với tôm ra, còn lại nước luộc để làm nước dùng.
-Cho mắm linh vào nồi nước, nấu sôi lại, nhớ khuấy đều cho tan mắm, rồi vớt hết xương xẩu ra để cho nước trong.
-Cho sả cây đập dập, nước dừa, ngải bún, chút ớt bột vào trong nồi, cho thêm gia vị (đường, muối, nước mắm…) vào nêm cho vừa miệng.
-Bún tươi trụng qua nước sôi, để ráo. Heo quay chăt miếng vừa ăn. Hẹ cắt khúc 2cm. Húng cây, bắp chuối, giá, nhặt rửa sạch. Bắp chuối bào sợi.
-Bún sắp vào tô, rồi tới tôm, cá lóc, heo quay, hẹ, rồi chan nước dùng lên, ăn với rau đã chuẩn bị, nhớ thêm chanh ớt.
Ngải bún là gia vị không thể thiếu trong bún nước lèo. Tại Sài Gòn có thể mua ngải bún ở các chợ lớn của quận, hoặc chợ Bến Thành, muốn chắc ăn thì ra chợ Campuchia (Lê Hồng Phong, Q10).
Bé Thúi (MAV.vn – facebook Món ăn Việt Nam)