Nếu bạn là người ăn chay và thích những món chấm với bánh mì, thì bò kho chay là một món rất tuyệt trong số đó.
Chuẩn bị
– 1,5 lạng đậu hũ ky khô: đem ngâm mềm rồi xắt khúc nhỏ vừa ăn.
– 1,5 lạng thịt bò chay: ngâm nước nóng cho nở mềm, xả lại vài lần cho sạch, hết mùi và phẩm màu.
– 2,5 lạng nấm đùi gà tươi
– 2 miếng đậu hũ chiên
– 4 củ cà rốt: gọt vỏ và cắt khúc
– 5 cây sả tươi
– 1 hộp tương cà chua
– 1 trái dừa
– 2 lít nước dùng chay (ninh lấy nước ngọt từ các loại củ quả )
– 1/2 gói gia vị bò kho
– Gia vị: nước tương, hạt nêm chay, đường, dầu ăn, muối…
– Rau ăn kèm: rau quế, ngò gai
– Bánh ăn kèm: bánh mì hoặc hủ tiếu
Cách nấu
Bước 1: Ướp thịt bò chay với 2 thìa súp nước tương + hạt nêm + 1 thìa cà phê dầu ăn và đường, để 1 tiếng cho ngấm.
Bước 2: Bắc nồi cho chút dầu vào làm nóng rồi phi thơm boa rô, sau đó cho tương cà vào xào cho ra màu.
Bước 3: Đổ nước dừa, nước dùng chay vào, kế đến cho sả đập dập vào nấu sôi.
Bước 4: Trong lúc chờ nước trong nồi sôi thì bắc cái chảo cho thơm, boa rô, cà rốt, thịt bò chay đã ướp vào xào cho ngấm.
Bước 5: Khi nước trong nồi sôi thì ta cho chỗ nguyên liệu vừa xào vào nồi, nấu tiếp 15 phút. Nêm nếm lại gia vị. Tắt bếp.