Cách làm xôi gà nướng vị dừa

Xôi nướng với hạt xôi thơm dẻo, thoang thoảng vị dừa, rất khó để từ chối.

Nguyên liệu:

Phần xôi:

  •     Gạo nếp loại ngon: 1kg
  •     Nước dừa tươi: 1 quả
  •     Dừa nạo: 2 lạng

Phần gà:

  •     Đùi gà – 5 cái
  •     Xì dầu – 3 thìa súp
  •     Dầu hào – 2 thìa súp
  •     Hạt nêm – 1 thìa súp
  •     Mật ong – 1 thìa súp
  •     Ớt khô (cho bạn thích ăn cay) – 1 thìa nhỏ
  •     Hành hương – 4 – 5 củ giã nhuyễn

Phụ:

  •     Hành khô, đồ chua

Hướng dẫn:

Làm gà:
– Đùi gà lau khô bằng giấy thấm. Bỏ vào nồi.
– Xì dầu, dầu hào, hạt nêm, mật ong, ớt khô, củ hành băm nhuyễn trộn đều, rồi cho vào nồi gà. Dùng mũi dao đâm sơ để gà mau thấm gia vị, trộn lên cho quyện.
– Sau đó cho hết gà vào tủ lạnh, để qua đêm.
– Bật lò 180 độ C để nướng gà, đặt đùi gà nằm úp, nướng được 25 phút thì trở ngược lại, nướng tiếp 15 phút nữa là gà chín đều, không bị cháy.

Làm xôi:
-Nếp ngâm 6-8 tiếng. Sau đó chắt nước để ráo, xóc muối
-Dừa nạo giã nát, đổ 1 bát con nước nóng vào, bóp cho dừa ra nước cốt. Chắt phần nước cốt đặc được khoảng 1 bát con.
-Phần bã còn lại, đổ nước nóng vào, bóp đều. Pha phần nước cốt loãng cùng bã dừa này vào với nước dừa tươi để làm nước đồ xôi.

Cách đồ xôi:

-Đổ nếp vào chõ. Đậy kín, bắc lên bếp. Dùng nước đồ xôi đã chế biến từ trên.
-Xôi chín dùng đũa đánh đều, vừa đánh vừa rưới nước cốt dừa đặc ban đầu cho quyện đều vào xôi. Đồ trên bếp thêm chừng 10 phút nữa là được.

Xôi ăn với đùi gà, hành khô, thêm nước tương, dưa chua sẽ ngon hơn.

 Bé Thúi (MAV.vn)

 



You Might Also Like