TÔM SỐT CHANH CHUA NGỌT kiểu Thái là món ăn hấp dẫn với vị chua ngọt cay thơm đặc trưng của ấm thực Thái, quyện trong miếng tôm sần sật ngọt ngào.
Nguyên liệu làm món tôm sốt chanh chua ngọt
- 1/2 ký tôm tươi
- 3 muỗng cafe nước sốt cà
- 3 chiếc lá chanh tươi thái nhuyễn
- 1 quả chanh
- 1 thìa canh tương ớt
- 1 thìa canh nước mắm
- 1 cục đường thốt nốt, hoặc 2 thìa nhỏ đường
- 3 thìa canh nước cốt dừa
- ngò rí (mùi tàu), tỏi
Cách làm tôm sốt chanh chua cay ngọt kiểu Thái
Tôm chẻ dọc sống lưng bỏ chỉ đen, bỏ vỏ, chỉ lấy phần thịt tôm. Rửa sạch rồi để thật ráo nước.
Ướp tôm với sốt cà + lá chanh + nước cốt 1 trái chanh + tương ớt + nước mắm + đường, ướp trong ít nhất 30 phút.
Tỏi đập dập, bỏ vỏ, băm nhuyễn. Bắc chảo cho chút dầu rồi phi thơm tỏi. Sau đó trút tôm đã ướp vào đảo nhanh và đều cho tôm ngấm gia vị.
Nấu chừng 3 phút thì tôm gần chín, ta cho nước cốt dừa vào, vừa đảo vừa đun sôi.
Sôi thì cho ngò rí thái nhỏ vào đảo cùng, tắt bếp.
Múc tôm ra dĩa, rưới sốt còn lại trong chảo lên. Ăn nóng với cơm hoặc mì ống.
Kim Nhi (dịch)