Cách làm một số món ăn Tết miền Bắc

Cùng tìm hiểu cách làm các món canh măng, thịt đông, canh bóng thả… để biết thêm những hương vị Tết truyền thống của miền Bắc nhé!

Người miền Bắc gọi bữa ăn Tết là bữa cỗ. Vì không chỉ để ăn, những món ăn này còn dùng dâng cúng tổ tiên, ông bà… chính vì thế các món ăn trong ngày này thường là những món ngon được trình bày đẹp đẽ, trang trọng, các nguyên liệu phù hợp phối hợp với nhau hài hòa theo quan niệm cổ xưa, ít khi có sự phá cách, biến chất.

mav023

Mâm cỗ Tết của miền Bắc thường gồm 4 bát + 8 đĩa. Mỗi bát, đĩa là một món ăn. Trong đó, bát là những món ăn nóng, gồm măng hầm, bóng nấu, mực nấu, nấm thả; còn đĩa thường là những món ăn nguội, gồm: xôi gấc, nộm xu hào, thịt đông, bánh chưng, dưa hành, thịt gà, giò lụa và giò thủ.

Dưới đây, chuyên gia ẩm thực Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân cung cấp cho bạn đọc Thanh Niên Online cách chế biến một số món trong mâm cỗ Tết miền Bắc:

1. Món chân giò ninh măng

Nguyên liệu làm món măng ninh chân giò:

  • Giò heo 1kg (chân trước)
  • Măng khô 0.5kg,
  • Hành khô 0.2kg,
  • Hành tươi 0.3kg,
  • Nước mắm, muối, tiêu, mì chính.

Thực hiện:

Xem CÁCH LÀM CHÂN GIÒ HẦM MĂNG

2. Canh bóng thả (bóng nấu)
Nguyên liệu làm canh bóng thả:+ 100g thịt nạc
+ 50g bóng (da heo khô)
+ 1 củ su hào, 1 củ cà rốt, 5 trái đậu hòa lan, 10 tai nấm hương, 1 củ hành tây nhò, 1 ít ngò
+ Nước mắm, muối, đường, rượu trắng
+ Nước dùng gà hay heo

Thực hiện:

+ Bóng ngâm mềm, rửa bằng rượu trắng pha loãng, xả lại nước lạnh cho sạch, bóp nhẹ cho ráo nước, cắt hình quả trám (hình thoi)

+ Su hào, cà rốt tỉa hoa, cắt miếng dày khoảng 0,5cm.

+ Nấm hương ngâm nở mềm cắt bỏ chân nấm

+ Đậu hòa lan tước sơ hai bên

+ Thịt nạc luộc chín, cắt miếng mỏng

+ Cho cà rốt, su hào nấm hương vào nồi nước dùng, nêm gia vị vừa ăn, nấu đến khi chín, vớt ra tô (phần này còn gọi là chân tẩy)

+ Cho bóng vào nồi nấu đến khi nước dùng sôi

+ Cho các loại quả củ vào nấu cùng với bóng, chín vớt ra tô (trên phần chân tẩy)

+ Xếp thịt lên trên, rắc ngò, hành tây và chan nước dùng thật nóng.

3. Mực nấu

Nguyên liệu:

– Phần chân tẩy cũng tương tự món bóng nấu.

– Các nguyên liệu khác: 200g mực khô, 2 quả trứng gà, 50g giò lụa, 200g tôm tươi.

Thực hiện:

+ Mực khô ngâm mềm, rửa sạch, để ráo, cắt chỉ, xào giòn

+ Trứng gà tráng mỏng, cắt chỉ

+ Giò lụa cắt chỉ

+ Tôm hấp chín, lột vỏ, xé nhỏ

+ Su hào, cà rốt mỗi thứ một ít, cắt chỉ, xào chín.

Các thứ này bày lên trên phần chân tẩy; khi ăn chan nước dùng nóng.

4. Thịt nấu đông

Nguyên liệu:

  • Giò: 1kg
  • Nấm mèo: 25g
  • Nấm đông cô (nấm hương): 25g
  • Hành củ, tiêu
  • Cà rốt, ngò (1 ít để trang trí, cái này tùy chọn không quan trọng)

Thực hiện:

5. Dưa hành:

cach muoi dua hanh ngon don tet banh chung ngon mav

Dưa hành hay Hành muối là món ăn Tết nổi tiếng trong câu: “Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ”… Dưa hành vị thanh, chua dịu, hăng nhẹ để ăn với bánh chưng, rất phổ biến ở miền Bắc, trong khi ở miền Nam thì món này biến thể thành dưa món, dưa kiệu có vị ngọt hơn. Cách làm Dưa hành rất đơn giản.

Nguyên liệu:

  • HÀNH củ: 1kg
  • Muối: 70g
  • Đường: 1 muỗng canh
  • Dấm, rượu, nước, 1 mẩu củ gừng cạo vỏ, đập dập (không thích vị gừng thì khỏi bỏ)

Cách làm DƯA HÀNH http://mav.vn/cach-lam-dua-hanh/

TỔNG HỢP



You Might Also Like