CHÈ KHÚC BẠCH là món ăn lạ, ngon và vui miệng, từng tạo nên một cơn sốt vào khoảng năm 2013, nhưng sau đó nhiều người đã chuyển sang e ngại món chè này khi ngày càng có nhiều thông tin về những nguyên liệu kém an toàn được người bán sử dụng làm chè Khúc bạch. Dù gì đi nữa, không thể phụ nhận đây là loại chè đặc biệt, có tác dụng giải nhiệt tốt và thích hợp với mùa hè. Nếu e ngại về chất lượng chè hàng quán, bạn hoàn toàn có thể tự làm theo công thức sau đây để có món chè thơm ngon, bổ dưỡng.
Nguyên liệu:
- Sữa tươi không đường: 250 ml
- Kem tươi: 250ml
- Đường: 50-80g (tùy thích ngọt nhiều hay ít)
- Bột gelatin: 6 muỗng cà phê
- Vani chiết xuất: 1,5 muỗng cà phê
- Bột trà xanh: 1,5 muỗng cà phê, hòa với 1 muỗng canh nước sôi. Xem CÁCH LÀM BỘT TRÀ XANH
- Hạnh nhân loại xắt lát
- Quả vải (tùy lượng ăn, có thể thay bằng nhãn)
- Bột sắn dây ướp hoa bưởi, nước lọc, đường
Cách làm:
Bước 1: Nấu 250 ml sữa, kem tươi, đường cho thêm nước trà xanh, khuấy cho đều. Cho 3 thìa cà phê gelatin đã ngâm nở vào khuấy tan rồi bắc xuống để nguội đổ vào khuôn.
Bước 2: Hạnh nhân nướng trong lò ở 110-120 độ C trong 4-5 phút, khi nào nhìn thấy hạnh nhân vàng thơm là được.
Bước 3: Đun nước với đường (tùy khẩu vị) khuấy cho đường tan đều. Hòa bột sắn dây với nước rồi đổ vào nồi nước đường, đun cho đến khi nước trong trở lại, để nguội hẳn.
Chú ý: Chỉ cho ít bột sắn dây để tạo độ hơi sánh một chút và mùi thơm. Nước dùng vẫn phải loãng để ăn cùng với chè. Nước dùng phải để thật nguội trước khi bày ra ăn.
Bước 4: Khúc bạch đã đông nhấc ra, xắt miếng vừa ăn.
Bước 5: Vải bóc vỏ bỏ hạt.
Bước 6: Cho khúc bạch 2 vị vào bát, cho tiếp vải, đá viên rồi chan nước dùng, rắc chút hạnh nhân lên trên.
Thế là bạn đã có bát chè khúc bạch thanh mát, giải nhiệt rồi đó.
Chúc bạn thành công với món chè khúc bạch!
Theo: EVA.vn