CÀ CHUA NHỒI TÔM THỊT không chỉ trông hấp dẫn, bắt mắt mà còn ngon miệng dễ ăn với vị chua ngọt của sốt cà. Bạn có thể cho nấm mèo, nấm hương và miến vào nhồi chung tùy thích.
Nguyên liệu:
- 250gr thịt nạc dăm xay nhuyễn
- 200gr tôm
- Miến và nấm mèo (mộc nhĩ) ngâm mềm, thái sợi. (số lượng tùy thích, không thích ăn thì không cần bỏ vào)
- 4 trái cà chua to
- 1/2 củ hành tây băm nhỏ, 1 muỗng cafe tỏi băm, vài cọng ngò
- Muối, tiêu, đường, bột ngọt, nước mắm, dấm, dầu ăn
- Bột năng
Cách Làm:
– Tôm làm sạch, lột vỏ bỏ đầu, rút chỉ đen rồi rửa lại bằng nước muối, lau cho khô rồi cho vào cối giã nát cùng với 1 muỗng cafe tỏi băm (hoặc cho vào máy xay xay nhuyễn).
– Thịt heo trộn chung với tôm xay nhuyễn, nấm mèo, miến, hành tây băm, ướp với 1/2 muỗng cafe muối, 1/2 muỗng cafe tiêu, 1 chút bột ngọt trong 15 phút.
– Cà chua lấy 3 trái bổ đôi theo chiều ngang (là được 6 miếng), khoét hạt bỏ đi, khoét ruột ra băm nhỏ. Quả còn lại bỏ hạt, băm nhỏ cả quả.
– Thoa một ít bột năng vào những quả cà chua đã khoét ruột chẻ đôi, sau đó nhồi nhân tôm thịt đã ướp vào.
– Bắc chảo cho vào ít dầu, chảo nóng lần lượt cho từng phần cà chua nhồi thịt vào chiên. Khi chiên úp mặt có thịt xuống chiên trước chín rồi mới trở mặt khác.
– Bắc chảo dầu, phi thơm hành tỏi rồi cho vào ít dấm, đường, nước mắm. Sau đó trút tất cả ruột cà chua và cà chua băm nhuyễn chuẩn bị khi nãy vào xào cho nát nhừ, lấy 1 muỗng cafe bột năng hòa nước lạnh cho tan rồi đổ vào hỗn hợp nước sốt để tạo độ sền sệt. Nêm nếm lại cho vừa ăn.
– Khi ăn xếp cà chua nhồi thịt chiên trước rồi chan nước sốt lên, rắc ngò trang trí. Ăn nóng với cơm.