Bún bì là món ăn dân dã, dễ làm nhưng được ưa thích vì dễ ăn, ngon miệng.
Chuẩn bị:
– Làm bì thịt: nửa kí nạc mông hoặc nạc vai, 3 lạng bì, tỏi, nước mắm, ớt, đường, tiêu, hạt nêm.
– Làm thính: 1/2 chén nếp
– Làm nước chấm: nước mắm, đường, chanh hoặc dấm, nước lọc
– Rau ăn kèm: 1 củ cà rốt, 1 trái dưa leo, rau thơm, xà lách.
– Hành phi, đậu phộng rang.
Cách làm bún bì:
‘ Bước 1: – Bì mua về rửa kỹ cho sạch. Bắc nồi nước sôi cho bì vào nấu 7-10 phút tùy theo miếng bì dày hay mỏng. Đậy nắp nồi lại tắt bếp, chờ tới khi hơi nguội thì vớt bì ra ngâm vào nước lạnh cho bì dai, dòn. – Xắt bì thành sợi. Để ráo. |
|
Bước 2: – Thịt rửa sạch, xắt miếng bao diêm, ướp với 1/2 muỗng cafe tỏi băm, 2 muỗng súp nước mắm, 2 muỗng súp đường, 1 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe hạt nêm, 1/2 muỗng cafe tiêu, ớt… ướp trong 3-5 tiếng cho ngấm. |
|
Bước 3: – Bắc chảo cho dầu vào rồi cho thịt cùng nước ướp vào xào cho thịt vàng đều hai mặt. Nếu nước ướp mau cạn thì châm vào ít nước, nấu tới khi nào chín thịt hoàn toàn. Thịt chín rồi thì để nguội, xé sợi hoặc cắt thành cọng nhỏ. |
|
Bước 4: – Làm thính: nếp đãi sạch, cho vào chảo rang vàng thơm, để nguội rồi xay thật nhuyễn. |
|
Bước 5: – Trộn thịt đã cắt sợi, bì, thính cho thật đều. |
|
Bước 6: – Rau nhợ các thứ đem rửa sạch để ráo nước. Thái nhỏ. |
|
Bước 7: – Dưa leo rửa sạch, gọt sơ vỏ, bỏ ruột, thái sợi. – Cà rốt cạo vỏ, thái sợi. Ướp cà rốt với 1 muỗng cafe đường, 1/4 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe dấm, ướp trong 15 phút rồi vớt ra vắt ráo.
|
|
Bước 8: – Pha nước trộn: 3 muỗng canh nước lọc + 3 muỗng canh đường hòa tan rồi châm 2 muỗng canh nước mắm, chút dấm hay chanh, nếm lại vừa miệng thì thôi. |
|
Bước 9: – Xếp rau dưới cùng, rồi tới bún, rồi tới bì và cà rốt, dưa leo. Cuối cùng rắc đậu phộng rang giã dập và hành phi lên. Trước khi ăn chan nước chấm, trộn cho đều. |
theo Cún Khang