Bánh ít nhân dừa là món quà vặt dân dã nhưng luôn luôn hấp dẫn bởi kết cấu dẻo dai độc đáo cùng vị thơm ngon của phần nhân, phần nếp.
Nguyên liệu: cho 10 cái
– Vỏ: 2,5 lạng bột nếp, nước sôi, đường, muối
– Nhân: 1 lạng đường trắng, 1,5 lạng dừa già nạo, 150ml nước lọc, 1/2 chén đậu phộng giã sơ, muối, 1 muỗng súp bột năng
– Lá chuối để gói, xửng hấp.
Cách làm:
Bước 1: – Làm phần vỏ: trộn bột nếp + 1/2 mcf muối + 2 muỗng súp đường. Châm nước sôi vào hỗn hợp ,vừa châm vừa lấy vá khuấy nhẹ tới khi hỗn hợp bột mềm, dẻo thì ngưng. Lấy tay nhào đều bột khoảng 5 phút tới khi bột mịn, ấn nhẹ vào không dính tay. Lúc này lấy màng bọc thực phẩm bọc kín bột, ủ chừng 1 giờ đồng hồ cho bột nở. |
|
Bước 2: Làm nhân – Bắc chảo sâu lòng, cho 1 lạng đường + 150ml nước vào nấu sôi cho tan đường. |
|
Bước 3: – Khi nước đường chuyển sang màu cánh gián thì nhanh chóng cho dừa nạo vào đảo đều, nấu 5-10 phút cho tới khi nước đường cạn, ngấm vào dừa dẻo thì tắt bếp. |
|
Bước 4: – Thêm lạc rang, bột năng và một ít muối vào đảo đều, để nguội và dùng tay vo tròn. – Cho đậu phộng rang, bột năng và chút muối vào hỗn hợp, trộn đều lên. Để nguội rồi vê thành từng viên nhỏ (viên nhân). |
|
Bước 5: – Lá chuối dùng khăn vải lau sạch. Để ráo. Sau đó cắt thành miếng 25x15cm. |
|
Bước 6: – Chồng hai lá chuối lên nhau rồi gấp lại như trong ảnh. Dùng ngón tay chặn giữa tâm rồi gấp mép góc lá từ trái qua phải, cuốn lại thành hình phễu.. |
|
Bước 7: – Thò tay vào phần bột đã ủ ngắt một viên to bằng viên nhân, ấn cho bẹp rồi cho viên nhân vào giữa, đắp lại kín rồi vo tròn. |
|
Bước 8: – Nhét viên bột bọc nhân vừa vo vào lá chuối, đậy các mém đáy lại cho kín. Làm lần lượt cho hết bột và nhân. |
|
Bước 9: – Bắc xửng lên bếp nấu sôi rồi xếp bánh vào nồi, đậy kín, hấp từ 20-25 phút là bánh chín. Để nguội rồi ăn.
|
Theo mẹ Cún Khang