BÁNH BÈO là món ăn phổ biến ở khu vực miền Trung Việt Nam. Tại Huế, bánh bèo thường được đổ và ăn trong từng cái chén nhỏ. Công thức sau đây sẽ hướng dẫn bạn làm món bánh hấp dẫn này một cách dễ dàng:
Nguyên liệu:
– Bột gạo: 150g
– Bột năng: 25g
– 250ml nước lạnh + 400 ml nước sôi
– Hành củ, hành lá, vài tép tỏi
– Khoảng 30 chén nhỏ, cạn (loại làm bánh bèo)
– Bánh mì hoặc da heo.
– Nguyên liệu làm tôm chấy và nước mắm chua ngọt, xem: CÁCH LÀM TÔM CHẤY và CÁCH LÀM NƯỚC MẮM CHUA NGỌT
Cách làm:
Pha bột:
– Trộn bột gạo và bột năng lại với nhau, thêm 1 chút muối. Sau đó đổ nước lạnh vào, khuấy cho đều. Rồi đổ hết phần nước sôi đã chuẩn bị vào, quậy đều tay cho bột tan hết.
– Để bột trong ít nhất 5-6 tiếng (qua đêm càng tốt). Sau khi ngâm bột, trên mặt sẽ có phần nước màu trắng, bạn gạt bỏ đi phần nước này và đổ vào một lượng nước ấm bằng với lượng nước trắng bỏ đi. Khuấy đều.
– Trước khi đổ bánh, ta làm tôm chấy, nước mắm chua ngọt, hành phi và da heo / bánh mì chiên.
– Tôm chấy và nước mắm: xem CÁCH LÀM TÔM CHẤY và CÁCH LÀM NƯỚC MẮM CHUA NGỌT
– Còn hành phi thì ta xắt nhỏ hành lá phi với chút dầu ăn cho thơm là được.
– Da heo (hoặc bánh mì) ta lấy kéo xắt miếng nhỏ cỡ hạt lựu, rồi cho vào chảo dầu chiên giòn.
Đổ bánh:
– Bắc xửng hấp cách thủy, đổ nước vào, vặn lửa lớn, đun cho sôi.
– Chén thoa một lớp dầu ăn để khỏi dính bánh. Khi nước trong xửng sôi, ta xếp từng cái chén đã bôi dầu ăn vào, đợi chén nóng thì ta múc bột đổ vào từng chén. Đổ sao cho bột ngập 1/2 tới 2/3 chén là được. Sau đó đậy nắp lại hấp cho chín đều (thỉnh thoảng mở nắp ra lau hơi nước trên nắp).
– Hấp khoảng 7-8 phút, bột đã đông và ngả màu trắng đục là chín. Nếu chưa chắc thì lấy cây tăm đâm vào rồi rút ra, không thấy bột dính vào tăm là được.
– Khi ăn rắc một ít tôm chấy, hành phi, vài mẩu bánh mì hoặc da heo chiên giòn lên mặt bánh rồi chan chút nước mắm chua ngọt, lấy muỗng xúc ăn.