Gừng thường được coi là loại thuốc bổ giúp phòng chống được nhiều bệnh tật cho cơ thể. Tuy vậy, nếu dùng không đúng nơi, đúng chỗ, gừng có thể mang lại những tác hại không mong muốn.
Việc đầu tiên chúng ta cần nhớ là một người trưởng thành không nên ăn quá 4g gừng mỗi ngày, vì có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, gây ợ chua hoặc buồn nôn.
Ngoài ra, cần tránh ăn gừng nếu bạn nằm trong nhóm đối tượng sau đây:
1. Thai phụ
Tuy rằng gừng có chức năng giảm đau, giảm cảm giác buồn nôn, nhưng thai phụ nên thận trọng ăn Gừng vì nó có tính kích thích mạnh có thể dẫn đến đẻ non. Thai phụ vì vậy nên tránh ăn gừng, hoặc ăn theo chỉ dẫn của bác sĩ.
2. Người muốn lên cân
Trong khi gừng tỏ ra có tác dụng giảm cân với người béo vì nó giúp bớt thèm ăn và đốt cháy chất béo. Chúng ta có thể nhận ra là nó không nên được dùng cho người cần tăng cân, vì lý do trên.
Gừng tốt cho sức khỏe, nhưng cũng tùy đối tượng.
3. Người mắc bệnh máu
Gừng giúp thúc đẩy lưu thông máu, không tốt cho người bị rối loạn máu, vì có thể làm cho sự rối loạn trở nên nặng nề hơn. Bên cạnh đó, tác dụng của gừng còn có thể biến những loại thuốc chữa bệnh về máu trở nên vô dụng.
4. Người đang trị bệnh bằng thuốc
Nếu bạn đang trong thời gian trị tiểu đường hoặc cao huyết áp bằng thuốc, thì nên tránh tự ý dùng gừng để không ảnh hưởng đến tác dung của thuốc. Đáng nói, gừng có thể trở nên nguy hiểm khi kết hợp với thuốc ngăn đông máu, chẹn beta hay các thứ thuốc giành cho người tiểu đường.
Trên đây là 4 đối tượng nên tránh sử dụng gừng nếu không có hướng dẫn của bác sĩ. Nếu cần chút cay nóng, bạn có thể dùng tiêu, tiêu cũng có nhiều tác dụng của gừng, lại lành tính hơn.
Đề Oanh (theo www.santeplusmag.com)