Cách làm BÁNH KHỌT

DSC01987-JPG-2395-1411115174

Bánh khọt (khoọc) là món bánh khá phổ biến tại các tỉnh miền Trung và miền Nam Việt Nam. Tại mỗi vùng miền, bánh khọt lại có sự khác biệt, tuy vậy vẫn cùng chung đặc điểm đã tạo nên sức hấp dẫn của món bánh này, đó là kết cấu giòn ngoài, mềm trong, và hương vị thơm ngon.

Nguyên liệu:

  • 1 ký bột bánh xèo, pha thêm tí nghệ cho nó vàng lên. Không có bột bánh xèo thì mua 1ký bột gạo rồi pha thêm bột nghệ.
  • 4 lạng thịt băm (lựa nạc dăm)
  • 3 lạng tôm tươi
  • 3 hột vịt
  • 100ml nước cốt dừa để cho vào nhân, và 400ml nước cốt dừa để cho vào bánh, coi CÁCH LÀM NƯỚC CỐT DỪA
  • 3 lạng đậu xanh hột
  • 1 củ cà rốt
  • 1 củ cải nhỏ
  • Hành tây, hành củ, hành lá, chanh, ớt
  • Các loại gia vị thông thường
  • Rau sống bao gồm: rau xà lách (rau diếp), cải xanh, rau thơm rau sống các loại)
  • Khuôn đổ bánh khọt (mua ngoài chợ)

Chuẩn bị:

Nếu dùng khuôn bánh mới, ta đem khuôn để lên bếp nóng, dùng đũa bọc giẻ nhúng dầu ăn quết lên mặt khuôn liên tục chừng 5 – 10 phút. Trong khi đổ bánh cũng nhớ quết để cho khuôn không dính với bánh.

Thoa dầu ăn lên từng lỗ khuôn.

Tôm tươi rút chỉ bỏ vỏ, cắt thành từng miếng nhỏ.

Cà rốt và củ cải thái sợi nhỏ, bóp với tí muối, rửa sạch, vắt ráo để làm đồ chua.

Hành tây thái hột lựu. Hành lá thái nhỏ. Hành tím xắt lát mỏng

Đậu xanh cho  vào nồi luộc vừa chín.

Thực hiện:

Cho bột vô thau, đập hết hột vịt vô, rồi tới hành lá, 400ml nước cốt dừa, cho thêm chút nước ấm rồi trộn lên. Cho thêm chút muối. Khuấy cho đều tay kẻo bị vón cục. Sau đó để bột nghỉ chừng 20-30 phút.

Nếu pha bột bánh xèo theo công thức trên bao bì, thì bạn nhớ giảm chút nước vì sau đó còn cho thêm nước cốt dừa.

Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào rồi phi thơm hành củ, cho thịt băm, tôm, đậu xanh đã luộc, hành tây vô xào chung, nêm nếm vừa miệng, sau đó trút hết ra tô, cho phần 100ml nước cốt dừa vô trộn lên đều là thành phần nhân bánh khọt.

Xào nhân bánh.

Đổ bánh:

Bỏ khuôn lên bếp, thoa dầu lên lỗ tráng rồi múc bột đổ vào từng lỗ trên khuôn. Nhớ đổ ít thôi vì bánh sẽ nở lên. Tiếp theo ta cho thêm nhân vô giữa, đậy nắp lại chờ cho bánh nở chín vàng.

Bánh khọt ăn với nước mắm, rau sống.

Vậy là xong món bánh khọt. Ăn với nước mắm chua ngọt bỏ thêm đu đủ, củ cải xắt lát.

Bài và ảnh: Phương Loan



You Might Also Like