Tô phở 1.000 đồng phục vụ người nghèo khắp Sài Gòn

Có lẽ khi nhắc đến quán cơm Nụ cười thì hầu hết người lao động nghèo ở Sài Gòn ai cũng biết. Đến đó, người ta không chỉ ăn cơm giá rẻ mà thi thoảng còn được thưởng thức món phở chỉ với 1.000 đồng.


Quán Nụ Cười do nhiều nhà báo về hưu mở ra vào năm 2012, nhằm tạo điều kiện cho người nghèo được ăn cơm ngon giá rẻ. Ban đầu, Nụ Cười chỉ có một quán nhưng sau 3 năm hoạt động, nay hệ thống quán ăn tình nghĩa này đã mở rộng ra thành 5 quán, rải đều tại các quận như quận 1, quận Tân Phú, quận Thủ Đức..Mỗi bát phở ở quán Nụ Cười có giá 1.000 đồng, và mỗi suất cơm là 2.000 đồng. Riêng món phở chỉ bán 1 lần/tháng và thường vào ngày thứ năm nên được mọi người gọi là “ngày thứ năm hạnh phúc”. Cũng có ngày thứ năm, quán không bán phở mà bán bún bò, hủ tiếu…

Một tô bún, phở… giá phổ biến nhất ở Sài Gòn dao động từ 25.000 – 40.000 đồng/tô. Một người thu nhập trung bình khá có thể ăn tô phở, nhâm nhi thêm ly cà phê buổi sáng trước khi đi làm là chuyện bình thường. Nhưng với những người lao động nghèo như thu gom ve chai, xe ôm, hàng rong hay bán vé số… thì những món ăn đó thật xa xỉ.


Mỗi suất cơm giá 2.000 đồng và phở 1.000 đồng

Thực đơn món phở và hình ảnh bên trong quán cơm Nụ Cười


Món bún, phở đổi khẩu vị cho người lao động nghèo

Bà Nguyễn Thị Phương bán hàng rong ở Phạm Ngũ Lão, Quận 1 ngậm ngùi chia sẻ: “Tôi thích lắm, một tháng có một lần được ăn bún hay phở là vui lắm rồi. Ở cái đất Sài Gòn này 27 năm tôi chưa bao giờ ăn phở hay uống ly cà phê buổi sáng cả. Ngày tôi bán hàng được 100.000 đồng. Tôi ăn một tô phở thì 5 đứa con ở quê ăn cái gì? Ở Sài Gòn có nhiều quán cơm từ thiện nhưng quán bán phở từ thiện như thế này thì hiếm lắm. Người nghèo chỉ nghĩ đến ăn no chứ mấy ai nghĩ đến ăn kiểu ngon thưởng thức đâu”.Chị Kiều Vân, quản lý quán Nụ cười 1 (Cống Quỳnh, Quận 1) cho biết: “Ý tưởng này được một nhóm từ thiện ở nước ngoài nghĩ ra và họ đã tài trợ cho quán thực hiện. Quán chọn ngày thứ năm bởi vì theo quan niệm phương Tây ngày thứ năm trong tuần là ngày hạnh phúc mà ngày hạnh phục thì nên có món ăn gì đó lạ, ngon cho những người lao động và người nghèo đổi khẩu vị”.Chi phí cho một tô bún, phở… từ thiện là 10.000 đồng nhưng chỉ bán với giá 1.000 đồng như vậy 9.000 đồng còn lại sẽ do các nhà hảo tâm đóng góp, chị Kiều Vân cho biết thêm. Đặc biệt, vào ngày quán bán phở, mọi người sẽ ăn bao nhiêu tô cũng được, đến khi nào no thì thôi.

“Ăn no lắm, mà ngon nữa chứ, một lần tôi có thể ăn được 3 tô. Quán ăn này nhiệt tình lắm, nên đồ ăn đã ngon rồi còn ngon hơn nữa. Ngon vì tình người trong từng tô phở”, ông Hoàng Xuân Hồng ( sống tại phường 1, quận 5, TP.HCM) xúc động bày tỏ.

Tình người lan tỏa

Thông tin về các địa điểm quán Nụ Cười được đăng tải trên Facebook đã nhanh chóng được cư dân mạng lan truyền. Hầu hết mọi người rất cảm động về hoạt động đầy ý nghĩa của quán cơm Nụ Cười.

“Cảm ơn những trái tim giàu lòng nhân ái. Đúng như tên quán Nụ Cười, các bạn đã mang đến những nụ cười hạnh phúc cho người nghèo và giúp họ vơi đi một phần khó khăn của cuộc sống. Thực sự là rất ấm lòng”, nickname Hoàng Ngọc bình luận.

Nhiều bình luận ngắn gọn như “một hành động tuyệt vời”, “còn đó những tấm lòng nhân hậu” hay “một việc làm quá ý nghĩa” cũng xuất hiện bên dưới thông tin về quán cơm Nụ Cười trên Facebook.

Trong khi đó, nhiều người bày tỏ mong muốn được giúp đỡ hệ thống quán cơm tình nghĩa bằng việc góp công sức cũng như tiền mặt để quán cơm tiếp tục được nhân rộng.
“Những thông tin hết sức ý nghĩa. Tôi tin chắc có nhiều người đang có suy nghĩ giống tôi đó là muốn được góp một phần công sức nhỏ bé của mình để làm ấm lòng những hoàn cảnh khó khăn. Hãy chung tay để cùng lan tỏa hành động cao cả này các bạn nhé”, một cư dân mạng khác lên tiếng.

“Ai có công thì góp công, ai có của thì góp của. Những hành động nhỏ nhưng lại ý nghĩa lớn”, nickname Mai Lan bình luận thêm.

Tại Sài Gòn, không ít quán cơm từ thiện tương tự đã được mở ra nhằm giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn.

                                                                                                                                                                                                                                                                    Theo Phan Giang – Tuệ Minh –  iHay

                                                                                                                                                           Nguồn: http://ihay.thanhnien.com.vn/mang/to-pho-1000-dong-phuc-vu-nguoi-ngheo-khap-sai-gon-45690.html

 You Might Also Like