NHỮNG MÓN ĂN ĐỂ ĐẨY LÙI CẢM LẠNH

Thời tiết giao mùa khá thất thường có thể mang đến cho bạn bệnh cảm rất khó chịu, khi đi kèm với nó là những cơn nhức đầu, đau họng, sổ mũi, ho.

Dù thuốc tây có thể chữa cảm hiệu quả, tuy vậy để tránh những tác dụng phụ từ thuốc, chúng ta có thể chọn liệu pháp trị bệnh bằng thực phẩm. Dưới đây là một số thực phẩm giúp trị cảm có sẵn trong bếp nhà bạn:

Canh gà

Canh gà có thể hạn chế tình trạng viêm đường hô hấp, và loại bỏ các triệu chứng ho, tắc mũi, và đau họng. Gà chứa các axit amin khác nhau nhằm nâng cao khả năng miễn dịch của con người và một số chất đặc biệt giúp thở dễ dàng.

Nước ép cà rốt

Thực tế cho thấy carotene có thể ngăn chặn và điều trị cảm lạnh. Bạn cắt cà rốt thành miếng và ép lấy nước uống. Sau đó thêm vào đó một chút nước gừng, đường hoặc mật ong và nước. Uống ba lần mỗi ngày và uống trong hai ngày. Bằng cách này, cảm lạnh có thể được điều trị.

Cháo sữa

Đây là cách chữa cảm lạnh phổ biến nhất ở các nước Đông Âu nhưng bạn hoàn toàn có thể thực hiện được dễ dàng. Hãy ngâm gạo khoảng 30 phút sau đó ninh nhừ. Trước khi bắc ra đổ sữa đặc có đường hoặc sữa tươi với mật ong vào cháo, đánh thật đều và ăn nóng. Ăn một bát cháo như vậy có thể tỉnh người và hồi sức rất nhanh.

Uống mật ong

Mật ong có chứa nhiều bioactivators, tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể. Uống cả vào buổi sáng và vào buổi có thể ngăn ngừa và điều trị cảm lạnh và các loại cúm khác.

Muối

Muối dùng để súc miệng rất tuyệt vời và có thể làm dịu cổ họng bị đau. Sử dụng nước ấm và có thể thêm một chút tinh chất từ củ nghệ để thêm tác dụng chống viêm.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng, bạn có thể chữa cảm lạnh bằng một số thực phẩm sau đây:

Hành tây

Hành tây là gia vị có tác dụng ngăn ngừa cảm lạnh vì nó có thể giết chết vi khuẩn. Hành tây là chất dinh dưỡng và kích thích dạ dày, ruột và các tuyến tiêu hóa. Như vậy, sự thèm ăn tăng lên và do đó là việc xả natri. Bằng cách này, huyết áp sẽ giảm và do đó, hữu ích cho những người bị huyết áp cao, mỡ máu cao hoặc bệnh tim, bệnh não và mạch máu.

Tỏi

Nhìn chung, tỏi có công dụng rất tốt trong phòng ngừa và điều trị cảm lạnh và cúm. Ngoài ra, tỏi còn có tính chất chống nấm, kháng khuẩn và kháng virus. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng tỏi có thể tăng tốc độ phục hồi từ bệnh cúm và tăng sức đề kháng.

Bạc hà

Trà bạc hà giúp thoát mồ hôi. Nên uống một tách trà bạc hà trước khi đi ngủ sẽ giúp tránh được những cơn sốt hay cảm lạnh về đêm.

Bí ngô

Bí ngô có thể được coi cả như rau và thực phẩm chủ yếu bởi vì nó không chỉ là món ăn mà cón là thuốc điều trị. Nó chứa nhiều vitamin và pectin mà có thể loại bỏ vi khuẩn và các chất độc hại khác.

Đậu xanh

Nó có chứa các protein khác nhau và các axit amin đó là tốt cho dạ dày và lá lách. Đậu xanh có thể kích hoạt tế bào lympho và sản xuất kháng thể miễn dịch gây tổn hại và làm giảm các tế bào ung thư. Bên cạnh đó, đậu xanh có giá trị chữa bệnh nhiều vì chúng có chứa protein chất lượng cao và các axit béo không bão hòa.

Đậu tương này mầm

Đậu tương nảy mầm rất giàu vitamin B2, và do đó ăn mầm đậu là giúp điều trị tình trình thiếu vitamin B2. Bên cạnh đó, chúng chứa nhiều vitamin C, làm tăng khả năng đề kháng của cơ thể.

Trong trường hợp, nếu các triệu chứng kéo dài hoặc trở nên tồi tệ hơn, cần đi khám để được điều trị tích cực hơn. Nhất là khi có các dấu hiệu như yếu đi đột ngột, hoặc sốt cao… thì nên đi bác sĩ càng sớm càng tốt.

Phạm Minh – (theo Lookchem.com)



You Might Also Like