Món ăn quen thuộc ở các tỉnh ven biển miền Trung nhưng lại là một hương vị “lạ” đối với nhiều người. Cùng thử nhé! 🙂
Nguyên liệu:
- 1kg hến
- 300gr thịt ba rọi
- 200gr miến
- 100gr nấm mèo
- Dầu ăn, muối, hành củ, hành lá, tiêu xay
Cách làm:
- Thịt ba rọi rửa sạch, thái miếng nhỏ bằng 2 lóng tay.
- Miến chần nước sôi rồi ngâm vô nước lã. Cắt khúc vừa ăn.
- Nấm mèo ngâm nước ấm cho mềm, rồi rửa lại bằng nước lã. Thái sợi.
- Hến rửa sạch đất. Chuẩn bị nồi nước đã sôi, thả hến vào luộc. Cho thêm 1 nhúm muối khuấy cho tan. Nước sôi lại chờ thêm vài phút rồi khuấy đều, nhấc xuống.
- Lấy cái rỗ để lên cái nồi, đổ nồi nước + hến vào để hứng lấy hến, phần nước luộc để ra riêng, lọc cho trong.
- Đãi lấy ruột hến rửa lại lần nữa cho sạch, để ráo, ướp với chút nước mắm và hành củ băm trong 15 phút.
- Bắc chảo dầu, để cho nóng mỡ, phi thơm hành lá sau đó cho thịt ba rọi vào, nêm chút mắm, muối rồi xào cho vừa chín.
- Tiếp tục cho hến vào xào cho săn, dậy mùi, xong lấy thịt và hến ra để riêng.
- Cho thêm dầu vào chảo, bỏ miếng vào vào với mộc nhĩ cho săn, rồi nêm gia vị, nếm vừa ăn thì trút thịt, hến vào chảo, thêm hành lá, trộn đều lần nữa rồi tắt lửa, đậy chảo lại 1-2 phút.
- Khi ăn thì rắc thêm tiêu xay. Ăn nóng.