HỦ TIẾU NAM VANG, món ăn gốc Campuchia nhưng rất phổ biến ở các tỉnh miền Nam Việt Nam vì hương vị đặc biệt, dễ ăn của nó. Có hai cách thưởng thức món này: ăn nước và ăn khô.
Nguyên liệu:
Cho 6 tô
- Nửa ký xương ống
- 150g thịt heo xay
- 200g tôm sú
- Gan & lòng lợn: 200g
- Trứng cút: 1 chục
- Sợi hủ tiếu bột lọc (hủ tiếu dai) – không có thì ăn đỡ hủ tiếu khô bình thường
- Gia vị: xì dầu và các gia vị thông thường, 3 muỗng canh tỏi băm.
- Cà rốt, củ cải, hành tây mỗi thứ 1 củ
- Rau sống: Cần tây, hẹ, tần ô, xà lách, ngò gai.
- 1 mẩu gừng
Cách làm:
- Nấu nước dùng:
– Bắc một nồi nước sôi, cho xương ống vào luộc sơ cho ra bọt bẩn rồi đem rửa lại bằng nước lạnh cho sạch. Nước luộc đầu đem đổ đi, tráng lại nồi cho sạch rồi đổ nước khác vào làm nước dùng. Ninh xương ống trong nồi nước này.
– Cà rốt và củ cải rửa sạch, gọt vỏ, xắt miếng nhỏ vừa ăn. Hành tây xắt múi cau. Cho ba thứ này vào nồi nước dùng. Ninh cho tới khi mềm cái ngọt nước.
- Làm đồ ăn kèm:
– Trứng cút luộc chín kỹ, lột vỏ.
– Tôm luộc chín, bóc vỏ, bỏ đầu.
– Lòng heo mua về bóp muối, rửa kỹ cho sạch (sạch vừa vừa thôi không cần sạch quá hết ngon).
– Chuẩn bị nồi nước nhỏ, nấu sôi rồi cho lòng và gan heo vào luộc. Sau 10 phút vớt lòng heo lấy ra ngoài. Gan heo thì nấu cho tới khi nào vừa chín, chọt cây đũa vào không ra nước đỏ hồng là được rồi, vớt ra. Để nguội rồi xắt lòng và gan thành những miếng vừa ăn.
– Chuẩn bị một cái chảo dầu nhỏ, cho tất cả tỏi băm vào phi thơm, sau đó vớt một nửa số tỏi và dầu ra riêng (phút cuối mới đụng tới).
– Cho thịt xay vô xào với phần tỏi còn trong chảo, xào tới khi thịt săn chín tới là được. Nhớ xào đều tay để thịt tơi ra không dính cục.
– Tiếp theo trút nguyên cái chảo này vào nồi nước dùng, nêm gia vị (muối, đường, nước mắm) lại cho vừa ăn. Nấu tiếp khoảng 10 phút rồi tắt bếp.
– Hủ tiếu khô đem trụng qua nước sôi cho mềm.
- Trình bày:
– Chuẩn bị tô, cho hủ tiếu vào trước, rồi cho tôm, gan, lòng, 1-2 trái trứng cút lên trên. Sau đó rưới nước dùng ngập hủ tiếu, kèm theo một ít thịt xay [ nếu ăn khô thì không chan nước, mà chan nước sốt hủ tiếu, coi đoạn cuối cùng ]. Cuối cùng rưới 1 muỗng tỏi phi (lúc nãy lấy ra riêng) lên trên cùng cho thơm.
– Khi ăn vắt chanh, nêm thêm xì dầu hay nước mắm, ớt tùy. Ăn với rau sống bao gồm: hẹ cắt khúc, cần tây, tần ô, ngò gai, xà lách… Có thể thêm giá nếu thích.
- Nước sốt cho hủ tiếu khô:
– 1/3 chén xì dầu + 1 muỗng canh hắc xì dầu + 1 muỗng canh đường + 3 muỗng dầu hào, trộn đều.
Chuẩn bị cái chảo cho tỏi vào phi thơm, vớt tỏi ra chừa lại dầu, sau đó trút hỗn hợp trên vào nấu cho sôi, tan đường, nước hơi sệt lại, rồi nêm nếm lại cho vừa miệng (nếu mặn quá thì thêm nước), tắt bếp.
Khi ăn chan một ít vô hủ tiếu khô. Lấy 1 cái tô khác chan nước dùng nóng vào, vừa ăn hủ tiếu khô vừa húp nước dùng cho ngon.