Chè trôi nước trong miền Nam và Bánh trôi Tàu ngoài Bắc có cách làm khá tương tự, thường là chỉ khác ở phần nhân, phần phụ gia và cách nêm nếm của người nấu.
Nguyên liệu:
- Bột nếp:350g
- Bột tẻ: 50g
- Đậu xanh không vỏ: 200g
- Dừa nạo vụn: 50g
- Nước cốt dừa: 200g (xem CÁCH LÀM NƯỚC CỐT DỪA)
- 1 củ gừng, chia ra vừa xắt lát, vừa thái cọng, cho đẹp.
- Mè (vừng) và đậu phọng giã dập
- Hành củ băm nhuyễn: 2 muỗng canh
- Đường vàng (nếu được thì dùng đường thốt nốt), muối, dầu ăn
Cách làm Chè trôi nước:
– Đậu xanh cho vào nồi, thêm nước vào nấu cho chín mềm, sau đó cho vào cối giã nát bằng chày, cho thêm 1/2 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe đường vào trộn đều.
– Bột nếp trộn với bột tẻ, hòa với tầm 300ml nước sôi, trộn cho thấm kĩ, đậy kín nắp khoảng 1 tiếng cho bột nở. Trong lúc đó ta làm nhân:
– Bắc cái nồi hoặc chảo sâu, cho tí dầu rồi cho tất cả hành phi vào phi thơm (hơi vàng), rồi cho đậu xanh vô xào chung. Xào đều và mạnh tay trong khoảng 5 phút, cho hành phi, dầu ăn và đậu xanh quyện đều với nhau. Sau đó trút ra ngoài.
– Vo thành từng viên nhỏ bằng trái táo ta. Vo xong thì nhào bột:
– Trút hết bột ra mặt phẳng, nhồi cho kỹ, dùng tay trần cảm nhận nếu bột nhão dính tay thì xoa thêm bột nếp vào nhồi, nếu thấy khô thì cho thêm nước. Nhồi đến khi nào cảm thấy bột mịn mềm dễ chịu là được.
– Ngắt bột ra thành những viên nhỏ bằng trái táo ta, sau đó ấn bẹp, rồi cho viên nhân vào giữa, gấp các mép bột lại gói kín, rồi vo lại lần nữa cho tròn đều. Lưu ý gói cẩn thận sao cho lớp bột ôm khít vào nhân, để khi nấu viên trôi nước không bị vỡ. Làm lần lượt cho hết bột và nhân.
– Phần bột còn dư ta vo thành những viên nhỏ cỡ viên bi ve, vì không có nhân nên vo nhỏ cho dễ ăn. Cuối cùng là bắc tay vào nấu chè:
– Chuẩn bị nồi nước to, nấu cho sôi, sau đó thả lần lượt từng viên bột đã vo vào nước (từ nay gọi viên bột là trôi nước), nấu tới khi nào viên trôi nước nổi lên mặt nước trở lại, thì ta vớt ra cho vào thau nước lạnh để không bị dính. Làm lần lượt cho hết.
– Chuẩn bị một nồi nước khác, cho 400ml nước vào nấu với 5 muỗng canh đường vàng, nấu tới khi nào đường tan, nếm thấy ngọt dịu là ok, ngọt quá thì phải cho thêm nước.
– Nước đường sôi, ta cho gừng cọng đã đập dập vào. Tiếp theo cho tất cả viên trôi nước ban nãy vào nồi nấu tiếp trên lửa nhỏ, cho tới khi nào nước sôi nhẹ trở lại thì tắt bếp.
– Bây giờ bạn có thể múc ra chén ăn nóng được rồi. Nếu hảo nước dừa thì khi múc ra chén, chan thêm một muỗng nước dừa nữa nhé! Và nhớ đừng quên rắc dừa vụn, mè & đậu phộng giã dập lên trên cùng, hương vị của các loại phụ gia này cũng rất quan trọng!