Đậu phộng (lạc) nấu mềm là món ăn ưa thích của nhiều người. Đậu phộng còn là một loại thực phẩm rất bổ dưỡng, giúp giảm nguy cơ bệnh tim, đột quỵ, tăng tuổi thọ. Món chè lạc điểm thêm bột báng, hột lựu, quyện trong vị ngon của nước cốt dừa và khoai mì ngậy bùi sẽ là món ăn chơi ngon miệng hấp dẫn với mọi người.
Nguyên liệu:
- – 1/4 chén đậu xanh xát vỏ
- – 1 củ khoai mì (sắn)
- – 1 muỗng canh hạt lựu khô (bán ở chợ hoặc siêu thị)
- – 2,5 lạng đậu phộng đã luộc chín và bỏ vỏ.
- – 2 muỗng súp bột báng
- – 300ml nước cốt dừa. Xem CÁCH LÀM NƯỚC CỐT DỪA
- – Đường cát trắng, muối.
Cách làm:
Bước 1: – Khoai mì bỏ vỏ, ngâm nước qua đêm rồi rửa sạch kĩ nhiều lần cho sạch và hết độc. Xắt thành miếng vừa ăn. |
|
Bước 2: – Đậu xanh đãi qua nhiều lần nước cho sạch, cho vào nồi nước lạnh, thêm 1/2 muỗng cafe muối, nấu sôi trong lửa nhỏ. |
|
Bước 3: – Hạt lựu mua về cũng rửa qua nước vài lần cho sạch, rồi bắc nồi nấu sôi lửa nhỏ tầm 10 phút cho nở. Hột lựu nở mềm thì trút ra rỏ, bỏ nước đi, dội nước lạnh vào rà nhẹ cho hột lựu rời ra khỏi bị dính chùm. |
|
Bước 4: – Đậu phộng đã luộc chín và bóc bỏ vỏ. |
|
Bước 5: – Ngâm bột báng cho nở – Đậu xanh nấu nở mềm rồi thì trút khoai mì vô nấu chung tới khi nào khoai mì chín mềm thì trút đậu phộng vào. |
|
Bước 7: – Trút đường cát vào nồi chè, nếm cho vừa miệng, nấu lửa nhỏ dùng vá khuấy nhè nhẹ để chè đừng bị dính vô đáy nồi. Đổ tiếp nước cốt dừa vô. – Cuối cùng cho trân châu, bột báng đã ngâm luộc nở vô nồi chè, vẫn giữ lửa trên bếp, vừa đun vừa quấy nhẹ tay và nêm nếm lại vừa đủ độ ngọt. Nấu tới khi nào bột báng trong nổi lên bề mặt là được. Tắt bếp. Ăn nóng cho ngon. |
Theo mẹ Cún Khang