Canh bún là món ăn có nguồn gốc từ miền Bắc, nhưng hiện nay, trong khi món ăn này trở nên rất hiếm hoi ở các hàng quán miền Bắc, thì nó đã trở thành một trong những món nổi tiếng nhất của miền Nam. Canh bún miền Nam là một biến tấu khác lạ – nếu không muốn nói là có hương vị khác lạ hoàn toàn – so với canh bún miền Bắc.
Món canh bún rất được nhiều người ưa thích này thích hợp nhất vào những ngày mưa, mát…
Chuẩn bị nguyên liệu làm canh bún:
- – Nửa kí xương heo (hoặc sườn non)
- – Nửa chén tôm khô
- – Nửa chén thịt heo xay [có thể thêm vào đây tôm tươi hoặc cua tùy thích]
- – 2 hột gà
- – 2 muỗng cafe dầu màu điều
- – 2-3 trái cà chua chín
- – Đậu hũ, huyết heo (số lượng tùy ăn), chả lụa (tùy thích)
- – Rau ăn chung: rau muống, hẹ (hoặc hành lá), (kèm rau thơm nếu thích)
- – Hành củ băm, tiêu, Ớt băm, 2 muỗng canh mắm tôm, me vắt, và các gia vị thông thường
Thực hiện:
Bước 1: – Xương heo mua về chặt thành khúc, rửa sạch. Bỏ vô nồi nước sôi sẵn chần sơ cho ra chất bẩn. Đồ nước đó đi. Xương đem xả lại vài lần nữa cho sạch. Bắc nồi nước lần nữa cho xương vào đun sôi hầm lấy nước lèo. |
|
Bước 2: – Hòa mắm tôm với chút nước lạnh, lọc hết cát bẩn. Chế mắm tôm này vào nồi nước lèo, nấu sôi rồi nêm vào nồi 2 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe đường. |
|
Bước 3: – Tôm khô cho vô nước ấm ngâm nở, rửa sạch, sau đó xay nhuyễn hoặc giã nát. – Nếu nấu với tôm tươi thì lột vỏ, rút chỉ đen, bỏ đầu, giã nát. |
|
Bước 4: – Trộn thịt xay, tôm khô giã nát, tôm tươi giã nát (nếu có), hột gà, hành củ xắt lát, 1 muỗng cafe mắm tôm, một chút tiêu, 1 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe đường, trộn lên cho đều. Ướp 20 phút cho ngấm. |
|
Bước 5: – Rau muống mua về nhặt rửa sạch (bỏ cọng già đi). Bắc nồi nước sôi cho vào 1 nhúm muối rồi bỏ rau muống vào nấu cho sôi. |
|
Bước 6: – Nước sôi thì gắp rau muống ra cho ngay vào thau nước có bỏ sẵn đá lạnh để rau muống giòn xanh. Sau đó gắp rau muống ra rổ để ráo. |
|
Bước 7: – Đậu hũ chiên vàng rồi xắt miếng nhỏ vừa ăn – Huyết heo rửa sạch, chần qua nước sôi cho chín rồi xắt thành miếng vừa ăn. |
|
Bước 8: – Hẹ / Hành lá xắt nhỏ. |
|
Bước 9:Cà chua bổ múi cau.
|
|
Bước 10: – Bắc nồi nhỏ lên bếp, cho 2 muỗng cafe dầu điều và ít hành củ xắt lát vào phi thơm, sau đó đổ 1/2 chén nước từ nồi nước lèo hầm bên kia qua. Sau đó đổ nồi này vào lại nồi nước lèo. |
|
Bước 11: – Đun nước lèo cho sôi, lấy muỗng múc từng muỗng hỗn hợp tôm thịt đã ướp ở trên thả vào nồi, múc lần lượt cho hết tô… Chờ cho nước sôi. Khi nào thấy tôm thịt nổi lên (riêu) là chín. – Cuối cùng cho cà chua, huyết heo, đậu hũ vào nấu chung tới khi tất cả chín hết. Nêm nếm lại cho vừa miệng. |
|
Bước 12: – Khi ăn cho bún sợi to dưới tô rồi chan nước cùng với nguyên liệu trong nồi nước dùng vào. Ăn với rau muống luộc và rau nhợ gì tùy bạn. Món này điểm chút vị chua mới ngon, bạn dùng me dầm ra lấy nước cốt, không thì dùng chanh cũng được. Và nhớ nêm thêm một ít ớt và mắm tôm cho dậy mùi trước khi ăn. |