Cách nấu Bún mọc

Bún mọc là món bún dễ làm, dễ ăn và quen thuộc với mọi miền đất nước. Tùy theo khẩu vị từng miền, mà hương vị bún mọc có thể biến đổi: miền Bắc vị nhẹ nhàng, ăn với dọc mùng, miền Nam thì nước bún ngọt vì cho thêm đường, ăn kèm rau thơm, điểm chút sa tế hoặc mắm tôm… Nhưng về cơ bản thì phần nguyên liệu chính là giò sống vẫn không thay đổi và vị thơm, dai của giò sống trong tô bún nước ngọt ngào nóng hổi chính là sức hấp dẫn chính của món này.

1. Nguyên liệu

– Giò sống (mọc) 3 lạng
– 4 lạng sườn non
– 3 lạng xương gà hoặc xương heo
– Nấm mèo, nấm đông cô (nấm hương)
– Chả lụa, chả quế (tùy điều kiện)
– 1 củ cải to

– Rau sống, rau thơm
– Gia vị.
– Hành phi, hành tươi
– Mắm tôm, sa tế (tùy ý)


2. Cách làm

-Củ cải xắt khúc. Xương và sườn non rửa sạch rồi luộc qua một lần nước, sau đó xả lại bằng nước lạnh rồi bỏ vào nồi nước để hầm cùng củ cải. Khi thịt mềm thì vớt bỏ củ cải (để ăn cũng được nếu thích), nêm lại cho vừa miệng.

-Nấm mèo, nấm hương ngâm trong nước lạnh 3-4h, hoặc không có thời gian thì ngâm trong nước nóng tới khi mềm. Nấm mềm lấy ra  xắt vụn.

-Giò sống trộn chung với nấm vụn, ướp 1 muỗng cafe nước mắm, 1/2 muỗng cafe bột ngọt, 1/2 muỗng cafe tiêu. Vì giò sống thường được ướp sẵn nên không cần ướp nhiều. Trộn đều, để 10 phút cho ngấm gia vị.

-Dùng muỗng xắn giò sống ra vo thành từng viên mọc. Nếu thích cầu kỳ mà ngon hơn nữa, thì chia giò sống ra làm hai phần, một phần chiên vàng, một phần để thả vào nồi nấu.

-Thả giò sống đã viên vào nồi nước sôi, cho đến khi giò nổi lên lại thì chờ khoảng 3 phút rồi tắt bếp.

Trình bày:

-Bún xắp vào tô, cho chả lụa, chả quế xắt lát, rắc hành phi và hành tươi lên rồi chan nước với mọc lên. Ăn với rau sống, tương ớt, nước mắm, có thể thêm sa tế hoặc mắm tôm sẽ ra hai vị khác biệt mà đều ngon.

Bé Thúi (MAV.vn, facebook Món ăn Việt Nam)



You Might Also Like