Rau mácó tác dụng giải độc, thanh nhiệt, phù hợp vào ngày trời nóng. Rau má thường được dùng trong bữa ăn Việt khi chế biến thành các món canh, nộm…Trong đó gỏi rau má được nhiều người ưa thích vì lạ miệng lại dễ ăn.
Nguyên liệu:
- Rau má: 2 lạng
- Cá thác lác nạo: 1,5 lạng [Có thể dùng chả cá chiên sẵn]
- Hành lá: 2 nhánh, thái nhuyễn, để riêng phần đầu và lá
- Chanh: 2 quả
- Ớt sừng đỏ: 1 quả
- Gia vị thông thường
Thực hiện:
– Rau má nhặt bỏ lá già, héo, rửa sạch, chần sơ qua nước sôi rồi vớt ra ngay, ngâm vào nước đá lạnh (bước này để rau má xanh, giòn), để ráo.
– Chanh vắt lấy nước, ớt sừng bỏ hạt, xắt sợi nhỏ.
– Cá thác lác nạo sẵn mua về chỉ việc cho vào chén, trộn với đầu hành băm nhuyễn + 1 muỗng cafe hạt nêm, quết cho đều, dẻo. Rồi nắn thành miếng to để chiên.
– Bắc chảo cho dầu ăn vào đun sôi rồi cho cá thác lác vào chiên thành từng miếng vàng đều. Chiên xong vớt ra để ráo dầu, xắt miếng dày khoảng 5mm.
– Làm nước trộn gỏi: 2 muỗng canh đường + 1 muỗng canh nước chanh + 1 muỗng canh nước mắm + 1/2 muỗng cafe tiêu, hòa tan đều. Nếm lại xem vừa miệng chưa.
– Cho rau má, chả cá, ớt sừng xắt sợi vào tô, rồi rưới nước trộn lên trộn đều, để vài phút cho thấm. Gắp ra dĩa ăn với cơm nóng.
Bảo Tố