Khổ qua hay mướp đắng là món ăn ưa thích của nhiều người. Bên cạnh kết cấu giòn sần sật và vị đắng nhẵn kích thích khẩu vị nhiều người, khổ qua còn được biết đến như một vị thuốc bổ với công dụng giải nhiệt, chống viêm, phòng chống ung thư, tiểu đường…
Nguyên liệu:
- Khổ qua: 2 quả
- Hành tây: 1/2 củ, bổ ra nhiều múi nhỏ rồi gỡ ra thành từng miếng nhỏ, trộn với dấm và đường để bớt hăng.
- Tôm tươi: 1 bát con, lột vỏ bỏ đầu rút chỉ đen, luộc chín.
- Thịt heo luộc thái nhỏ: 1 bát con
- Nước mắm trộn gỏi: 1/2 chén (hỗn hợp nước mắm + đường + dấm hoặc chanh, liều lượng bằng nhau, không pha nước – thêm 1 muỗng cafe tỏi băm và chút ớt băm vào- cuối cùng nhớ nêm nếm lại cho vừa chua cay ngọt mặn)
- Đậu phộng rang, mè, rau quế, ớt trái.
- Hành tím, tỏi, băm nhuyễn.
Cách làm:
– Bắc nồi nước sôi. Chuẩn bị một thau nước bỏ sẵn vài viên đá cho lạnh. Khổ qua rửa sạch, bỏ ruột, thái mỏng, trụng qua nước sôi đảo vài lượt rồi vớt ra trút vào thau nước đá. Bước này để khổ qua xanh và giòn. Lưu ý không trụng kỹ khiến khổ qua hết giòn.
– Sau đó vớt khổ qua ra rổ để cho ráo nước.
– Cho khổ qua vào tô cùng với hành tây, nước mắm trộn gỏi, tất cả trộn đều.
– Bày khổ qua trộn hành tây ra đĩa, trải thịt và tôm lên, rồi tới đậu phộng rang, mè, rau quế, ớt xắt lát nhỏ bỏ lên trên cùng. Sau đó vét nước trộn gỏi chan lên cho thấm vào hết dĩa gỏi.
– Ăn với cơm nóng.