Thịt gà ta xé phay rồi bóp với rau răm, thêm chút chanh, giấm, tiêu, ớt… nữa là một món ăn rất quen thuộc với hầu hết mọi miền quê. Tuy quen là vậy nhưng hễ nhắc đến ai nấy cũng đều thèm chảy nước miếng – chỉ những người đã quá no bụng mới có thể hững hờ với món này mà thôi.
Món này còn được gọi là: Gà xé phay, gà trộn hành tây, gỏi gà Hội An – Quảng Nam…
Nguyên liệu:
- Lườn gà: 1 cái
- Hành tây: 1 củ, xắt lát mỏng, trộn với ít giấm, đường cho ngấm rồi vắt ráo nước
- Rau răm: 1 nắm, nhặt rửa sạch, chia hai nửa: một nửa thái nhỏ, một nửa để lá
- Ớt sừng: 1 trái: giã nát với chút đường
- Giấm: 1 chén, chạnh: 1 trái
- Hành củ: 3 củ, tỏi: vài tép, tiêu: một ít
- Các loại gia vị thông thường
Ảnh: Afamily.vn
Thực hiện:
– Gà mua về chà qua muối rồi rửa lại bằng nước cho sạch, để ráo.
– Bắc nồi nấu gà, đổ vào nồi 2 lít nước, nêm 1 thìa cafe đường, nửa thìa cafe muối, nửa thìa cafe bột ngọt. Đun sôi nước rồi thả gà vào luộc cho chín.
– Gà chín thì vớt ra ngâm ngay vào nước nguội, bước này giúp gà trắng và da gà vàng. Tiếp đó lọc xương xé hết thịt ra thành từng sợi, từng miếng nhỏ vừa ăn.
– Hành tím lột vỏ, xắt lát mỏng sau đó cho vào chảo dầu phi vàng thơm.
– Trộn gà, rau răm, hành tây, hành tím phi vàng vào với nhau.
Pha nước mắm trộn:
+ Pha hỗn hợp gồm đường, tỏi, ớt băm, chanh, tiêu, nước mắm, nếm lại cho hương vị không bị gắt và quan trọng là không bị lạt (thà mặn một chút còn hơn bị nhạt) là được. Hỗn hợp này đem rưới lên phần gà đã trộn với hành, rau răm rồi thò tay sạch vào trộn đều. Món này chịu khó trộn bằng tay mới đều, mới ngấm.
– Ăn với cơm, xôi, hoặc dùng như một món nhậu.