Cơm Rang Dưa Bò ngoài quán tất nhiên là rất ngon, nhưng không phải lúc nào cũng ra quán được. Vì vậy, với những ai trót yêu món này, thì việc trang bị cho mình một công thức làm món này là điều cần thiết.
*** Cơm rang: cách gọi của miền Bắc. Trong Nam và Trung, gọi là cơm chiên.
Nguyên liệu:(cho một đĩa)
– Một chén cơm nguội
– 1/2 chén dưa cải muối
– Nửa lạng thịt bò (tùy thích)
– Hột vịt: 1 trái
– Tỏi, các gia vị thông thường
Bước 1: Thịt bò xắt miếng mỏng, ướp với chút dầu ăn cho mềm, nêm thêm tỏi băm, hạt nêm, ướp trong vòng 20 phút. Dưa chua xắt miếng nhỏ.
Bước 2: Cơm nguội làm cho tơi ra (không vón cục).
Bước 3: Bắc chảo cho chút dầu ăn, phi thơm tỏi rồi cho thịt bò, dưa chua vào xào lửa lớn đến khi bò vừa chín thì trút tất cả ra một bên.
Bước 4: Tiếp tục cho cơm nguội đã bóp tơi vào chảo, tay đảo đều, đập quả trứng vịt vào… Đảo đều tay tới khi cơm tơi, vừa khô. Nêm thêm nước mắm, hạt nêm cho vừa miệng.
Bước 5: Cuối cùng cho thịt bò và dưa vào lại chảo đảo đều cùng cơm (nếu thích đẹp thì bỏ qua bước này, bỏ thịt và dưa xếp lên trên cơm). Sau đó trút ra dĩa, ăn khi còn nóng.